Chia sẻ cùng bạn kiêng kỵ đối với người mắc bệnh xương khớp

February 11 04:34 2018

 Bệnh khớp là tên gọi chỉ rất nhiều bệnh khác nhau như viêm khớp, thoái hóa xương khớp, loãng xương…. Ước tính có gần 100 loại viêm xương khớp phân bố trong 2 nhóm chính: Viêm xương khớp do thoái hóa và viêm xương khớp do viêm.

Trong y học cổ truyền, những bệnh liên quan tới đau xương khớp xếp vào nhóm bệnh phong thấp, thương thấp. Bệnh gây đau nhức, ảnh hưởng tới hoạt động cá nhân, tâm lý người bệnh. Việc điều trị bệnh này bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, ăn uống hợp lý và ổn định tinh thần. Nhằm tăng hiệu quả điều trị, người bệnh cần thực hiện tốt một số kiêng kỵ cần thiết khi mắc phải bệnh này.

 Tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp gối để có hướng điều trị tốt nhất cho người mắc bệnh viêm khớp gối.

1. Vận động hợp lý

Theo y học cổ truyền, phong thấp là hậu quả của việc huyết không lưu thông tốt, các dịch bị ứ trệ. Huyết dịch được xếp vào nhóm âm. Nhóm âm ưa tĩnh, không ưa động. Do đó, khi viêm khớp, nếu vận động nhiều thì âm bị tác động mạnh sẽ gây đau.

 

chế độ luyện tập cho người bị bệnh xương khớp 

Người bị bệnh xương khớp nên có chế độ luyện tập hợp lý

 

Việc vận động hợp lý để lưu thông khí huyết sẽ giúp bệnh phong thấp thuyên giảm. Đó là mối biện chứng qua lại giữa khí huyết, phong huyết, phong – thấp trong phong thấp.

Ở người béo phì, tỳ thổ mạnh do nó có lượng cơ nhục nhiều. Còn xương khớp thuộc thận thủy quản lý bị gánh nặng ở khối lượng cơ nhục lớn. Theo thuyết ngũ hành thì tỳ thổ khắc thận thủy, nên đối với  người béo phì thì tỳ thổ khắc chế thận thủy rất mạnh gây tổn hại xương khớp, thậm chí còi xương. Do vậy, cần phải ăn uống hợp lý, chuyên tập thể dục để tránh béo phì.

 

2. Về thực phẩm ăn uống

Việc ứng dụng chế tiết dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý và nhất là kiêng kỵ trong ăn uống khi điều trị các bệnh viêm xương khớp có một ý nghĩa quan trọng.

Trong viêm xương khớp thì dịch ứ, huyết trệ hầu hết ở khớp gối gây viêm khớp, thoái hóa khớp hoặc các bệnh về khớp. Do đó, những người bị bệnh khớp cần kiêng kỵ những thực phẩm sau: 

Hạn chế ăn những thực phẩm gây mất can xi: Thực phẩm giàu phốt pho như thịt, phủ tạng, muối, đường, rượu bia.

 

thoái hóa khớp gối,  

Người bị bệnh xương khớp nên hạn chế ăn đồ nội tạng xào

Đau khớp gối trái là đã bị mắc bệnh gì ? 

Hạn chế ăn những thực phẩm tạo một số chất gây kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau như sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, dầu như: bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu.

 

thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp, thoai hoa khop

 Nên hạn chế ăn đồ rán nhiều dầu mỡ

 

Tránh các thực phẩm có thể gây ra dị ứng tăng viêm như: ngô (bắp), bơ sữa, đồ nếp đã qua chế biến.

 

thoai hoa khop, viem khop, thap khop 

Bệnh khớp không nên ăn đồ nếp như xôi

 

Hạn chế thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.

 

viem khop, thoai hoa khop goi, thoai hoa dot song co 

Người bị bệnh khớp không nên ăn xúc xích

 

Thực phẩm giàu a-xít oxalic như: mận, củ cải cũng không nên ăn. Kiêng ăn thịt lợn (heo) nấu với gừng, vì ăn lâu dài sẽ gây bệnh thấp khớp. Kiêng ăn quá nhiều thức ăn mỗi bữa đối với người có tình trạng dinh dưỡng kém mà bị viêm đa khớp dạng thấp.

 

Đặc biệt lưu ý, đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể hàn cần tránh thức ăn chế biến từ động vật ở sâu dưới bùn như cá chạch, lươn. Đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, người bị bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng như: Hồ tiêu, Rượu, Bia, Cà phê; Chất có quá nhiều đạm như: Thịt đỏ, Gan, Thận, Tim, Trứng cá, Cá trích, Cá mòi, Thịt bò, Thịt gà, Chim bồ câu, Ngỗng, Sò… 

thoái hóa khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp gối

Thường xuyên bị đau đầu gối là mắc bệnh gì ? Điều trị như thế nào ?

 

Thông tin hữu ích::

Sản phẩm glucosamin tăng cường chất dịch, ngăn ngừa các biến chứng về bệnh viêm khớp, bổ sung MSM giúp chấm dứt nhanh chóng cơn đau viêm xương khớp.

view more articles

About Article Author

climegaads
climegaads

View More Articles