Giải đáp thắc mắc bị táo bón kiêng ăn gì

 Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, như: ít vận động, tác dụng phụ của thuốc, nhịn đại tiện, mang thai, bị tắc ruột,…; song thường gặp nhất đó chính là chế độ ăn uống không hợp lý với ít chất xơ và uống ít nước. Do đó, muốn cải thiện nhanh chóng tình trạng khó khăn khi đại tiện thì người bệnh cần chú ý đầu tiên từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

 

Bị táo bón kiêng ăn gì?

1.      Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và một số sản phẩm từ sữa có thể là nguyên nhân gây ra táo bón và cũng khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đó là lý do giải thích tại sao trong một nghiên cứu của Iran về trẻ em từ 1-13 tuổi phát hiện: Khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sản phẩm sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày đi tiêu đều đặn hơn. Căn nguyên được cho rằng đó là do lượng đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi, khiến việc tiêu hóa trục trặc và đi tiêu khó khăn hơn. Do đó, người bị táo bón không nên ăn các sản phẩm từ sữa.

2.      Chocolate không tốt cho người bị táo bón

Người bị táo bón không nên ăn chocolate, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Bác sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas, cho biết hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, do đó thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn.

3.      Thịt đỏ

Thịt đỏ nhiều chất béo làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày và bên cạnh đó, thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa – là “thủ phạm” gây táo bón và làm trầm trọng hơn các triệu chứng táo bón.

Do đó, nếu không muốn bị táo bón lâu ngày thì hãy loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày một thời gian cho đến khi bệnh táo bón khỏi hẳn.

4.      Chuối

Có một mối liên quan khác nhau giữa chuối và bệnh táo bón. Trong khi chuối xanh có thể gây táo bón thì chuối chín lại giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa. Nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất nước ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.

5.      Thức ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ

Dù có sở thích ăn các món chứa nhiều gia vị cay nóng hay thức ăn nhanh, các món béo ngậy chứa nhiều dầu mỡ thì cũng hãy dẹp sang một bên khi bị táo bón. Bởi chúng khiến bộ máy tiêu hóa vận hành khó khăn hơn, việc đào thải phân ra bên ngoài cũng gặp trục trặc và có thể gây ra cảm giác nóng rát sau khi đại tiện.

Thông tin hữu ích::

Với trẻ có men tiêu hóa quá ít không đủ tiêu thụ thức ăn thì cần bổ sung thêm men tiêu hóa cho trẻ. Men tiêu hóa thuốc lactomin giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Author: climegaads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *