Khắp Thế giới lên án nguyền rũa Bắc Hàn về vụ Thử Bom Nguyên tử Nhiệt Hạch lần thứ 6 hôm Chủ Nhật 03/9/2017

September 04 12:34 2017

Khắp Thế giới lên án nguyền rũa Bắc Hàn về vụ Thử Bom Nguyên tử Nhiệt Hạch lần thứ 6 hôm Chủ Nhật 03/9/2017
Sunday, September 03, 2017
VietPress USA (03/9/2017): Vụ thử nguyên tử lần thứ 6 của Bắc Hàn ngày Chủ Nhật 03/9/2017 lúc 12:00 giờ trưa giờ Bình Nhưỡng được xem là lớn nhất so với tất cả 5 vụ thử nguyên tử lâu nay của Bắc Triều Tiên. Tin của Reuters cho hay hôm Chủ Nhật, hầu như khắp thế giới đồng loạt lên án Bắc Hàn và nhiều lãnh tụ các quốc gia lên tiếng kêu gọi tăng cường trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.TT Donald Trump nói sự quấy phá xáo trộn sẽ không làm được gì.
Vụ nổ gây cơn địa chấn 6.3 độ Magnetude mà Bắc Hàn cho là vụ nổ Bom Khinh khí (Hydro-Bomb – H-Bomb) hay Bom Nhiệt Hạch mà Bắc Hàn công bố là đã thành công hoàn toàn để sẵn sàng đặt vào đầu Tên lửa Xuyên Lục địa ICBM mà Kim Jong-un đe dọa bắn đến lãnh thổ Hoa Kỳ.
Vụ nổ bom Nhiệt Hạch nầy chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn đã bắn một Tên lửa tầm trung vào Thứ Ba đầu tuần bay vòng trên lãnh thổ Nhật Bản. Lúc đó TT Trump nói rằng “đó không phải là câu trả lời” và sự đe dọa sẽ không ảnh hưởng gì.
Nay trước vụ thử nghiệm mới bắn Bom Nhiệt Hạch (H-Bomb), TT Donald Trump nói hôm nay Chủ Nhật rằng “Những lời đe dọa và hành động của Bắc Triều Tiên là thù địch và nguy hiểm đối với Hoa Kỳ”.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết ông sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới để có thể cắt đứt toàn bộ thương mại toàn cầu của Triều Tiên.
Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng sẽ cho xiết chặt thêm các lệnh trừng phạt của Liên Âu đối với Bắc Hàn.
“Sự khiêu khích của lãnh đạo Triều Tiên đã đạt đến một chiều hướng mới”, Chính phủ Đức tuyên bố sau khi bà Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp thảo luận vấn đề Bắc Hàn nổ bom Nhiệt Hạch qua điện thoại.
Video về Nổ Bom Nhiệt Hạch H-Bomb của Bắc Hàn lần thứ 6:

Ngoại trưởng nước Anh Boris Johnson nói: “Triều Tiên dường như đang tiến gần tới việc sản xuất Bom Nhiệt Hạch thích hợp gắm lên đầu Tên lửa Xuyên lục địa ICBM và nếu thành công thì là cả một đe dọa khủng khiếp cho toàn thế giới” và thêm rằng “hiện chưa có giải pháp quân sự thỏa đáng”.
Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nên khẩn trương xem xét các biện pháp mới. Trong khi đó Nga lên tiếng một cách thận trọng.
Sức chấn động do 5 vụ thử hạt nhân trước đây của Bắc Hàn. Vụ thứ 6 là 6.3 Magnetude
Bộ Ngoại giao Nga nói, “Trong những điều kiện mới nổi lên, điều tuyệt vời nhất là giữ bình tĩnh, không được có bất cứ hành động nào có thể dẫn tới căng thẳng thêm.” Ngoại trưởng Nga thêm rằng “Bắc Triều Tiên có nguy cơ lãnh hậu quả nghiêm trọng”.
Trong ngày Chủ Nhật hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) để hai bên bàn bạc và thỏa thuận về vấn đề Bắc Hàn; hãng tin Nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xãloan báo như thế.
“Hai nhà lãnh đạo nhất trí tuân thủ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giữ liên lạc chặt chẽ và phối hợp để đối phó với tình hình mới”, Tân Hoa Xã nói.
Trước đó, Trung Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên chấm dứt các “hành động sai trái” và cho biết sẽ thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đối với trừng phạt Bắc Triều Tiên.
Trung Quốc là đồng minh duy nhất và là đối tác thương mại quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên. Vị trí của Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và sẽ được theo dõi chặt chẽ. Một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ có áp lực lên Bắc Kinh để áp đặt lệnh cấm vận dầu đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thực tâm buộc Bắc Triều Tiên ngưng chương trình nguyên tử.
“Bắc Kinh có thể sẽ hành động cuối cùng nhưng … có thể sẽ không xảy ra trước lễ hội tháng Mười của họ”, nguồn tin cho biết và thêm rằng “Nga không có ảnh hưởng thực sự lên Triều Tiên, mà đó là vấn đề của Trung Quốc.”
Trump nói rằng Bắc Triều Tiên đã trở thành “một mối đe dọa lớn và rất đáng xấu hổ cho Trung Quốc” và rằng Bắc Kinh đã cố gắng nhưng không thành công trong việc giải quyết vấn đề.
TT Trump chỉ trích cái mà ông gọi là “thảo luận để khuyên giải” mà Nam Hàn đưa ra sẽ không hiệu quả bởi vì Bắc Hàn chỉ hiểu một điều duy nhất mà thôi!”
Tổ chức Nguyên tử năng Quốc tế IAEA (The International Atomic Energy Agency) đã không thể liên lạc được với Bắc Hàn về việc…
MỜI ĐỌC TIẾP TẠI LINK:
http://www.vietpressusa.us/…/khap-gioi-len-nguyen-rua-bac-h…

  Categories:
view more articles

About Article Author

climegaads
climegaads

View More Articles
write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment

Your data will be safe! Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.
All fields are required.