Áp dụng lí thuyết trò chơi

Áp dụng lí thuyết trò chơi, giống như trong trò đua thuyền buồm, nếu bạn đang dẫn đầu, cách để đảm bảo bạn tiếp tục dẫn đầu là áp dụng chiêu thức của thằng đang đuổi theo bạn, NGAY LẬP TỨC. Gần chục năm trước, không biết vô tình hay hữu ý nhưng Thế giới Di động đã áp dụng khá thành công sách lược này, góp phần làm Viễn thông A không ngóc đầu lên được.
Nhân chuyện Vietnam Airline “học theo” ý tưởng nhảy flashmob và trình diễn thời trang trên máy bay của VietJet, nếu Hãng hàng không Quốc gia cứ chơi trò NGAY LẬP TỨC học theo mọi ý tưởng của Madam Thảo, chứ không phải đợi 3, 4 năm sau mới học theo như phong cách Vietnam Delay truyền thống, thì cam đoan Madam cũng chỉ biết… cười trừ mà ngậm đắng nuốt cay thôi.
Có điều, trò này có vẻ không được đẹp mắt

Author: climegaads

17 thoughts on “Áp dụng lí thuyết trò chơi

 1. Có thể đồng chí ko xóa cmt này. Người ta trên trời đc toàn nói chuyện dưới mặt đất. Họ CEO đẳng cấp của 1 hãng quốc gia; còn ông chỉ truyền thông khủng hoảng của 1 nhãn hàng sống giở chết giở. Xử lý còn không ra gì toàn râu ông nọ chắp cằm bà kia; ngồi đi bàn chuyện đại sự giáo điều! Như bố đời. Xem cái combo khuyến mại ảo lòi này đủ hiểu tầm ông đang ở đâu? Cái gốc không lo xử lý chạy đi xử lý cái ngọn… ai nghe.

  1. Ba cái vụ thẻ cào này hao hao giống các sốp mỹ phẩm các em hót gơn online. Có gì đó ảo lòi.

 2. Ok đồng chí. Luật bất thành văn tranh luận; kể cả chỉ trích thoải mải. Nếu ko nói còn khuyến khích; nhưng kỵ nhất trong giới Marketing ít khi dùng ngôn từ mỉa mai nhau; đó là điều cấm kỵ. Còn khi đã chơi bài ngữa chưa biết mèo nào cắn mĩu nào ví dụ vầy.
  Đây bài phân tích hay nên đọc. Tks
  ———-
  Sau vụ hàng loạt tờ báo, cơ quan truyền thông lớn nhất nước bị khốn đốn vì “nước mắm”, nay họ đã thận trọng hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn những kiểu tin PR trá hình hay có ý đồ rõ ràng. Thế nên, lần này chiêu đại sứ “ngây thơ” uống trà 0 độ chẳng được tờ báo lớn hay Đài truyền hình nào háo hức đưa tin, ngoài mấy trang tin vặt.

  Tất nhiên, làm báo chuyên nghiệp, tin bài thì chỉ cần ngửi cũng đã biết có mùi gì. Vì thế, tin bài lọt qua được lưới kiểm soát chỉ là do BTV, TKTS cố tình để lọt.

  Vấn đề đang trở nên rất tệ là, hiện doanh nghiệp giờ được các “chiên da” tư vấn truyền thông mạng xã hội rất kinh, một số chiêu có thể kể ra đây (chả có lẽ lại dẫn link luôn thì quá là bóc mẽ nhau, nên các bạn tự tìm hiểu):

  – Mua bài trên một số trang tin, báo ngành (hoặc chính mấy cán bộ quản lý của tờ này nhận sô luôn). Bài viết sẽ được viết theo kiểu lập lờ, phiếm chỉ (theo nguồn tin giấu tên/anh A, chị B cho biết), đánh bóng ngôn từ (nhiều khi con ruồi chết thì hốt hoảng tưởng như cả làng sắp rơi vào đại dịch ung thư),.. nhằm ngụy biện, lèo lái thông tin, rồi dẫn link, để mượn uy tín kiểu “báo đã đưa rồi nhé!” – cấm cãi!

  – Tài trợ cho một số trang hay Group (FP, YouTube,..) nhằm tạo cộng đồng để share các tin tức, thông điệp có lợi.

  – Hít le từng rất thành công với chiến thuật, nếu cái gì sai, nói lặp đi lặp lại, ngày này sang ngày khác thì đối tượng bị tác động sẽ thấy nó đúng. Vì thế, kẻ tung tin sẽ dàn trận, lập nick ảo, hoặc đưa nhân viên vào comment nhằm đánh lạc hướng dư luận. Chỉ một luận điệu nhưng sẽ được lặp liên tục trên các status được nhiều người quan tâm (còn làm sao để biết nguồn tin nào đang được bàn tán, thì đã có các công cụ social listenning, từ loại trả phí cho tới miễn phí đều chỉ ra dễ dàng).

  – Một số KOL giỏi ngụy biện, lắm follow giờ đây cũng chính là đối tượng được sử dụng để thuê viết bài xử lý khủng hoảng hay điều khiển, chi phối công chúng. Mà trên lý thuyết, ngụy biện kiểu gì cũng có thể nói sai thành đúng, nói trắng thành đen. Đơn giản, anh chỉ cần đặt vấn đề sai ngữ cảnh hay ngữ nghĩa đang được đề cập. Còn lại, là vô số các kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả khác.

  – Tung tin giả, tạo bằng chứng giả rồi như “vô tình” để lộ lọt. Nhiều văn bản có đóng dấu đỏ chót, được làm công phu rồi scan phát tán tứ tung. Chuyện này rất dễ dàng trên môi trường số.

  – Chiến thuật khen cho chết, hoặc chê vớ chê vẩn,.. rất cảm tính cũng hay được sử dụng. Vụ này, đa phần có hiệu quả khi muốn kéo khán giả đến rạp xem một bộ phim mới.

  – Đòn ác độc hơn, đến nay ghi nhận một vài vụ, các “chiến binh” thông tin có thể mượn những vấn đề gây bất bình xã hội như hình ảnh phản cảm, chống lại các giá trị mặc nhiên được coi trọng trong xã hội như: Tôn giáo/ Công chức/ lực lượng vũ trang/…

  – Rỉ tai nhau (Inbox) theo kiểu truyền miệng (phiếm chỉ) đến những đối tượng dễ bị kích động. Thông tin này thường được tô vẽ rồi lệch lạc có chủ ý từ người này sang người khác. Nhiều khi bóp méo hoặc hoàn toàn sai khác so với thông điệp gốc.

  Nhân hôm nay, có bạn bị đánh úp, có kẻ chơi xấu, tay nhận tiền dưới gầm bàn, mồm vẫn ra rả hô hào bảo vệ một nhân vật rất vớ vẩn trong một câu chuyện đã trở thành rất cũ. Nên, vì thế tớ tạm liệt kê vài ngón đòn chi phối “truyền thông mạng” ra đây.

  Thế nhỉ?! Còn một vài chiêu được thực hiện công phu và tốn kém hơn, có gì các bạn cứ tiện tay bổ xung ở dưới.

  (Vì hôm nay, thêm một hai trang tin lại tiếp tục đưa bài cũ với thủ đoạn tấn công uy tín của những người không đồng tình với cách “ứng xử” ngoại giao của ông Châu nên tớ minh họa ở đây cho rõ:
  1. Ông Đại sứ uống chai nước tinh khiết được BTC chuẩn bị sẵn (phút 38:43) để giải khát.

  2. Sau khi uống cốc nước tinh khiết, vào khoảng giờ nghỉ để lấy phiếu bầu, 2 phút sau ông Đại sứ khoan khoái mở chai “Trà xanh 0 độ” uống (ở phút 40:12). Trợ lý của ông ngay lập tức mang chai “Dr.Thanh” để đổi (ở phút 40:45), khi ông uống chưa hết 1/2 ly Trà xanh 0 độ vừa được rót ra trong cốc.

  3. Ông đại sứ thay vì giới thiệu thứ nước uống mang thương hiệu quốc gia rất đỗi tự hào với bạn bè thế giới như ông trả lời PV trên tờ Tuổi trẻ thì có thể thấy ông rất nhanh, hạ thấp tay dúi chai nước uống dở để đổi chai mới cho trợ lý. Xem lại hình ảnh, sẽ thấy lúc này tất cả ánh mắt của những người trong hình đều đổ dồn về phía ông Châu – như đang tự hỏi: “ông này làm cái quái gì vậy?”. Ngoài hành động này ra, toàn bộ 1h30 phút ghi hình phần trả lời phỏng vấn dự thi của ông chẳng có câu nào ông giới thiệu về thứ nước quốc hồn, quốc tuý.

  4. Có thể thấy ánh mắt rất dò xét và không mấy thiện cảm của ông Phó Chủ tịch ngồi bên cạnh về hành động bận rộn với mấy chai nước của ông Châu.
  (Ảnh từ file Clips http://fr.unesco.org/executive-board/dg-candidates-2017 – bản full nguyên gốc, không che)

 3. Nhà cháu không ở trong giới marketing bác ạ, có tác giả Ben Nguyen của cái status bác dẫn làm chứng luôn

 4. Chiều nay nhà cháu chạy xe trên đường nên chỉ xem qua comment của bác mà chưa kịp trả lời, thấy bác sửa lại rồi 🙂 Đang định post lên mấy cái giấy phép của Cục Xúc tiến thương mại và Cục An toàn thực phẩm để bác thấy cơ chế và quy trình kiểm soát của một chương trình khuyến mãi. Nhưng bác sửa rồi thì thôi vậy.
  Ngoài ra, nhà cháu không có đẳng cấp gì đâu, cũng không phải là chuyên gia truyền thông, càng không làm marketing, facebook chỉ là chỗ chơi vui, bác đóng góp ý kiến thì nhà cháu xin cảm ơn và sẽ cố gắng ạ :))

 5. Thấy đồng chí dùng ngôn từ “trò này không đẹp mắt lắm” hình như đồng chí đang đắc chí trên sản phẩm của ngkhac ? Nói đúng hơn chế diễu 1 thành quả phiên bản lỗi ?! Chăng.

 6. Vụ này, hãy giả định sở thích cá nhân nhé, THP cũng ko có lợi về mở thị trường mới, còn thị trường truyền thống, THP có phốt mà người VN lại ko rộng lượng với chủ đề ám ảnh của phốt đó. Tóm lại, THP nên chủ động “đóng” vụ này và thay đổi nhận diện mới mẻ hơn, với dòng sản phẩm mới. Mình mạn phép chém

 7. À không bác, nhà cháu nói là nếu “học theo ngay lập tức” thì có thể hiểu quả theo lí thuyết trò chơi (tất nhiên phải áp dụng điều chỉnh cụ thể, lí thuyết trò chơi chỉ là tổng cương thôi), nhưng dù có thể hiệu quả nhưng không được đẹp mắt. Thực tế VNA có phải theo lí thuyết đó đâu, 3-4 năm sau họ mới làm thứ giông giống mà

 8. Nhân tiện, bác Hien Nguyen ơi, nhà cháu là khách hàng trung thành thẻ Platium của Vietnam Airline ạ, mỗi năm bay chừng 50-70 chuyến cả trong lẫn ngoài nước. Và chưa bao giờ có ý định dùng hãng khác

 9. Trong kinh doanh chẳng có công thức cụ thể nào hết để nói ông đi sau học theo ông đi trước. Cũng không có cơ sở nào bảo ông đi trước đẻ ra công thức cho ông đi sau mà học theo. Kinh doanh ngồi chờ để học theo thì đó sản phẩm tồi. Xử lý khủng hoảng cũng vậy chẳng có công thức hay bài học nào chuẩn để ông khẳng định đúng. Dùng ngôn từ học theo chỉ dành cho mấy bạn sinh viên vỡ lòng. Hoăc các doanh nhân đang gặp khủng hoảng nhưng không biết bám víu vào ai.

 10. À, nhà cháu không tranh luận vì không đủ trình, mà nhà cháu cũng không phải là chuyên gia xử lí khủng hoảng ^^ Nhà cháu chỉ đang nói về lí thuyết trò chơi thôi. Vui mà, không có gì để tranh luận đâu bác :))

  1. Hồi vina, rồi sau là vt mà mobi thay vì trung thành với “thị trường trọng điểm” mà ngay lập tức chuyển qua “vùng phủ sóng” là đúng thuyết này đấy bác nhỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *