Chữa chướng bụng đầy hơi bằng massage

 Chướng bụng đầy hơi là hiện tượng tích tụ hơi trong dạ dày, xảy ra khi lượng hơi trong dạ dày và ruột nhiều. Khi chúng ta nuốt hơi có khoảng 2-3ml không khí lọt vào dạ dày, đây là nguồn gốc của khí ôxy và nitơ tích tụ lại trong ống tiêu hóa. Các khí sinh ra trong ống tiêu hóa (dạ dày và ruột) có thể được đẩy ra ngoài bằng động tác ợ hơi hay đánh hơi.

Đối với những người bị chứng chướng bụng đầy hơi thì hơi sẽ đi ngược lên thực quản do cơ thắt thực quản bị giãn ra và được đưa ra ngoài bằng đường miệng bởi triệu chứng ợ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và liên tục thì rất có thể đây là biểu hiện của một dạng bệnh lý nào đó liên quan đến dạ dày, đại tràng như: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng co thắt…, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để có kết luận rõ ràng.

 

Dưới đây là 3 cách massage giúp bạn chữa chướng bụng đầy hơi.

1. Massage giảm tạo thành khí và thư giãn dạ dày

Từ rốn, bạn đặt 4 ngón tay theo chiều ngang lên trên rốn. Điểm hướng tới nằm ở trên ngón trên cùng. Bạn di chuyển đều 4 ngón tay theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ, mỗi hướng 2 – 3 phút. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ cảm nhận thấy vị chua xuất hiện trong miệng và lượng nước bọt tăng lên.

 

Massage giúp thư giãn dạ dày

Massage giúp thư giãn dạ dày, giảm viêm đại tràng co thắt2. Massage loại bỏ ứ nước và giải tỏa cảm giác đau dạ dày

Bạn đặt ngón tay trỏ theo chiều ngang trên rốn, sau đó ấn và di chuyển ngón tay trỏ theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, mỗi lần từ 2 – 3 phút.

Massage giúp giảm đau dạ dày

Massage giúp giảm đau dạ dày, chữa đầy bụng khó tiêu

 

3. Massage kích thích hoạt động của ruột và loại bỏ tình trạng ứ trệ, nặng nề trong bụng

Đặt 4 ngón tay theo chiều ngang bên dưới rốn. Điểm hướng tới nằm ở dưới ngón tay út. Massage điểm này theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ từ 2 – 3 phút. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ thấy tình trạng đầy hơi, chướng bụng biến mất.

 

Massage giúp giảm ứ trệ đường tiêu hóa

Massage giúp giảm ứ trệ đường tiêu hóa

 

Đầy bụng khó tiêu là nhóm triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn uống, thức đêm kéo dài hoặc các rối loạn tiêu hóa khác. Do vậy, để tránh hiện tượng này bạn nên tránh thực hiện một số mẹo nhỏ dưới đây:

– Ăn ít thực phẩm chiên, rán: Các loại thực phẩm chiên là những loại thực phẩm khó tiêu hóa, ăn vào gây khó tiêu và khiến tình trạng chướng bụng càng nặng nề hơn. Đồng thời nó cũng làm lipid máu tăng lên, không tốt cho sức khỏe của bạn.

– Ăn chậm, nhai kỹ: Để giảm gánh nặng cho dạ dày, bạn hãy ăn chậm, nhai kỹ, cùng với sự tiết nước bọt có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

 

Thói quen nhai kẹo cao su dễ gây chướng bụng, đầy hơi

Thói quen nhai kẹo cao su dễ gây chướng bụng, đầy hơi

 

– Tránh đồ ăn có khả năng sinh hơi, khí: Hành, tỏi, hành tây, bông cải xanh, táo, mận, các loại ngũ cốc, các loại đậu, bánh kẹo ngọt, socola, đồ uống có gas…

– Bỏ ngay những thói quen như: Hút thuốc, nhai kẹo cao su, uống cà phê… bởi đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi, ợ hơi…

 

Nếu bạn đã thực hiện nhiều giải pháp mà không có hiệu quả, hiện tượng chướng bụng, đầy hơi vẫn “ghé thăm”, hãygọi ngay tới tổng đài 1800 6568 (miễn cước gọi), đội ngũ bác sĩ, dược sỹ giàu kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu hơn. 

Tìm hiểu: Nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi

Author: climegaads