Có nên sử dụng thuốc bổ gan cho trẻ nhỏ?

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng thuốc bổ gan giúp làm giải độc gan, mát gan? Tuy nhiên, loại thuốc bổ gan nào tốt và việc sử dụng thuốc bổ gan cho trẻ nhỏ liệu có phải là một phương pháp đúng hay không?

Có nên lạm dụng thuốc bổ gan?

Trong thành phần của các loại thuốc bổ nói chung và thuốc bổ gan đều có chứa các vi chất – đây là thành phần thường bị thiếu hụt khi trở nên mệt mỏi, stress,.. Do vậy việc bổ sung hàm lượng vi chất này sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi.Tuy nhiên, theo các bác sĩ cho biết, nếu bạn lạm dụng quá nhiều các loại thuốc trên, khi bổ sung vào cơ thể sẽ làm dư thừa các thành phần thiết yếu của cơ thể – nguyên nhân chính gây nên sự rối loạn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể như buồn nôn, người mệt mỏi,…Đặc biệt nếu nghiêm trọng hơn có thể bị sốc thuốc gây nên nhiều những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Đối với sản phẩm thuốc bổ gan, có thành phần chính là hỗ trợ, tăng cường chức năng gan cho cơ thể, giúp giải độc gan, giảm liều lượng men gan. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bổ gan cho trẻ nhỏ là một trong những phương án không nên. Việc trẻ hiếu động, thích chạy nhảy khiến các bé đổ nhiều mồ hôi, hay bé bị nóng trong do ăn nhiều đồ ngọt, cay nóng,… Do vậy mà việc tự ý cho trẻ sử dụng thuốc bổ đặc biệt là thuốc bổ gan cho trẻ là điều toàn hoàn sai lầm của các bậc phụ huynh. Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường thì các bậc phụ huynh hãy đưa con đến ngay các cơ sở y tế hay các bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị. Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ sử dụng thuốc, mọi phương án điều trị phải tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Trong trường hợp thực sự phải cần sử dụng thuốc bổ gan cho trẻ thì cha mẹ nên chú ý không sử dụng tùy tiện hay nghe ai đó mách bài thuốc uống, khi đó điều quan trong nhất chính là việc trao đổi trực tiếp với bác sĩ để có được những phương án điều trị tốt nhất và tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Một số thực phẩm giúp làm thanh lọc, mát gan dành cho bé

Các thực phẩm chứ nguồn Vitamin C thiết yếu: Những loại trái cây họ cam, quýt là thực phẩm tự nhiên làm sạch gan do chúng hoạt động như một chất chống ôxy hóa tự nhiên

Quả óc chó: Trong thành phần quả óc chó có một chứa một hàm lượng lớn arginine hỗ trợ các hoạt động thải độc của gan

Dầu ô liu: Lipid có trong dầu o liu sẽ hấp thụ các chất độc hại trong cơ thể, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của gan.

Rau xanh: Trong rau xanh có các chất chlorophyls có thể hút độc tố ra khỏi máu, làm tăng khả năng miễn dịch của gan.

 

Author: climegaads