Con đường ta đi

Con đường ta đi
Dạo gần đây suy nghĩ nhiều về việc dạy dỗ, thật ra là trăn trở và băn khoăn kinh khủng. Sau 14 năm đi dạy, lần đầu tiên phải lựa chọn con đường mà mình phải đi.
Cách đây 1 năm, mình và TraMy Bui đã thống nhất, từ nay tách ra khỏi fb, từ nay chỉ dạy học sinh chất, từ nay đi về nhưng cái cốt lõi: dạy hay là có học sinh… Thế là gần như buông bỏ, những giá trị đáng ra có thể sử dụng để pr hình ảnh: Thầy giáo VTV, số học sinh đỗ cao, độ hot của fb, đều bỏ hết, thậm chí cả tháng cũng chẳng post bài nào.
Cách đây 1 vài tháng, việc tuyển sinh khóa mới tự nhiên thấy khó khăn, hóa ra thời thế đã thay đổi rồi, bây giờ, học sinh nó không quan tâm đến những giá trị đó nhiều, nó quan tâm đến độ hot của fb, đến việc khoe vừa học vừa ăn, nói chung, bị vài cái phù phiếm che mờ. Thôi đấy là việc của mỗi người, lựa chọn của mỗi người, việc của ai người đấy làm.
Thế là ta băn khoăn, và thế là với vài chiêu trò, ta từ 11k fl lên 31k fl, trong 1 tháng. Hóa ra làm thế chẳng có gì khó, nhưng cuối cùng để làm gì? Tất nhiên vẫn là có học sinh để dạy, vì mình là người ôn thi mà, nhưng sau mãi cũng không chạy đua được, vì mình không đủ sức chạy theo như thế. Vì có những giá trị nhất thời và giá trị bền vững.
Năm ngoái 1 lớp có 50 đến 60 học sinh, năm nay 1 lớp 30 đến 40 học sinh, lúc đầu có hơi buồn chút, có chút hụt hẫng, nhưng sau 2 tuần dạy, thấy bình an hơn, vì tự nhiên nảy sinh một niềm tin mãnh liệt, đó là nếu mình làm gì tử tế, mình sẽ được đền đáp.
Sau 2 tuần, thấy bọn trẻ con ngoan ngoãn, đầy háo hức, vui, và sẽ cố gắng nhiều hơn chút …
Đấy, đến 1 người tưởng chừng như an tâm sự nghiệp rồi vẫn cứ phải băn khoăn vô cùng, và may mắn, nó sẽ là động lực để mình đổi thay, tốt hơn.
See Translation

Author: climegaads