Cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền thông của BGK cuộc thi Thegioithu3″s Next Top Angel

Cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền thông của BGK cuộc thi Thegioithu3″s Next Top Angel, cách đây 5 năm:
Trò chuyện với BGK cuộc thi Thegioithu3″s Next Top Angel
Thứ hai, 25/06/2012, 18:55
Cuộc thi dành cho cộng đồng người đồng tính Thegioithu3’s Next Top Angel đã bước qua bốn vòng thi, với hai clip được đưa lên mạng. Không chỉ tạo ra hào hứng cho cộng đồng người đồng tính, cuộc thi còn thu hút sự chú ý và cổ vũ của xã hội nói chung.
Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Ban Giám khảo Thegioithu3’s Next Top Angel về sân chơi này.
-Cuộc thi Thegioithu3’s Next Top Angel đang thu hút rất nhiều người quan tâm trên mạng. Hầu hết các bình luận đều cổ vũ sân chơi này. Trong đó có nhiều ý kiến của người dị tính bày tỏ cuộc thi giúp họ hiểu và chấp nhận những người đồng tính nhiều hơn. Xuất phát từ đâu các bạn hình thành nên ý tưởng cho chương trình Thegioithuba’s Next Top Angel?
Jerry: Ý tưởng hình thành nên chương trình dành cho cộng đồng đồng tính này xuất phát đầu tiên từ chương trình “Hoa hậu thế giới thứ ba Miss Angel” thường niên. Cuộc thi Hoa hậu này chúng tôi thực hiện và tổ chức rộng rãi từ năm 2005 tới nay. Và năm nay, lẽ ra chúng tiếp tục làm những số kế tiếp, nhưng mà như vậy thì tôi thấy nó nhàm quá.
Vì luôn muốn tạo một sân chơi mới lạ, có màu sắc hơn, thú vị hơn, tất cả các thành viên ngồi lại và tham khảo ý kiến nhau. Hầu hết mọi người đều thích cuộc thi Next Top Model, hơn nữa ý tưởng này chúng tôi cũng ấp ủ khá lâu, nhưng vì không có kinh phí, cơ sở vật chất và cả nhân lực nữa nên chưa thực hiện nổi. Sau một thời gian dài, đến thời điểm này chúng tôi nhận thấy nó đã đủ chín muồi để thực hiện một sân chơi dành cho người đồng tính và bắt tay vào thực hiện chương trình này.
– Nhiều ý kiến cho rằng Thegioithuba’s Next Top Angel đạo ý tưởng của Vietnam Next Top Model?
Jerry: Chương trình Vietnam Next Top Modelcũng là phiên bản của chương trình nổi tiếng thế giới là America’s Next Top Model. Từ lúc hình thành ý tưởng cho đến bây giờ chúng tôi hoàn toàn không “ăn theo” phiên bản Việt mà đều dựa trên phiên bản nước ngoài.
Thậm chí nhân vật trong bộ tứ, mỗi người đều có style và cá tính riêng chứ không hề muốn bắt chước hay làm giống với phong cách của bộ tứ Vietnam’s Next Top Model.
-Người thắng cuộc trong cuộc thi này sẽ được hưởng những quyền lợi hay giá trị giải thưởng như thế nào?
Jerry: Người đoạt giải hàng năm trong chương trình Miss Angel thì sẽ nhận được tiền thưởng là 1,5 triệu đồng. Với riêng năm nay, chúng tôi chỉ trao một giải cao nhất cho người thắng cuộc là 4 triệu đồng. Thực sự mà nói, giải thưởng là rất quan trọng nhưng với các thí sinh, những người đồng tính, đến với chương trình này chỉ vì đam mê, nhiệt huyết và khát khao được sống thật với bản thân, và hơn thế nữa là mong muốn được xã hội và cộng đồng thừa nhận.
Gia Kỳ: Không phải vì giải thưởng mà các bạn tham gia chương trình. Đến với cuộc thi các bạn được thử sức qua các thử thách như chụp ảnh ấn tượng, tạo dáng người mẫu, tìm hiểu kiến thức về thời trang, về thế giới người mẫu… Điều này thu hút các bạn là chính chứ không phải giá trị giải thưởng.
-Kinh phí để tổ chức chương trình khá lớn, các bạn có nhận được sự hỗ trợ nào không?
Jerry: Kinh phí đứng ra tổ chức trọn chương trình này chúng tôi đều tự thân vận động, chúng tôi không nhận được sự tài trợ của cơ quan hay bất cứ một cá nhân nào, hoàn toàn là do bốn người chúng tôi tự bỏ tiền túi ra đầu tư và thực hiện.
Gia Kỳ: Kinh phí để tổ chức chương trình do bốn chúng tôi tích góp trong thời gian dài từ khi có ý tưởng. Cũng như Jerry đã nói lúc nãy, đây là đứa con tinh thần mà cả nhóm 4 người chúng tôi ấp ủ từ khá lâu, từ trước khi America’s Next Top Model về Việt Nam. Suốt từ đó chúng tôi đã dành dụm tiền bạc, cho đến bây giờ chúng tôi cảm thấy có đủ điều kiện và thực hiện được nên bắt tay vào làm.
Elena: Bên cạnh số tiền cả nhóm dành dụm từ khi bắt đầu ý tưởng để chi phí cho chương trình, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè và mối quan hệ riêng, như mặt bằng tổ chức chương trình, địa điểm tập huấn…tất cả cũng đỡ bớt một phần chi phí.
Trên trang web Thegioithu3.vn thỉnh thoảng có một số đơn vị truyền thông, hay một số doanh nghiệp xin đặt quảng cáo, khoảng một vài triệu, chúng tôi để dành cả năm được độ mười mấy triệu, tất cả để trang trải cho cuộc thi này. Còn lại là tiền túi hết.
-Bỏ tiền túi để thực hiện một chương trình giải trí cho người khác, thậm chí lo cả cơm nước cho thí sinh, còn bản thân các bạn đã tốn tiền, tốn thời gian tổ chức mà còn bị thí sinh chỉ trích… Động lực nào khiến các bạn vẫn quyết định thực hiện đến cùng chương trình này?
Jerry: Cộng đồng người đồng tính ở Việt Nam vẫn còn bị xã hội kỳ thị rất nhiều, đặc biệt với những người đã công khai giới tính thật, tức là ăn mặc, cư xử như phụ nữ ở ngoài đời. Nhiều người đồng tính bị đánh đập, bị miệt thị, bị tẩy chay, bị khinh bỉ… dù họ không làm điều gì có hại cho ai. Để được một cái quyền mà ai sinh ra cũng có là sống đúng với giới tính của mình thì người đồng tính gặp vô vàn gian khó. Không ít người đã tự tử vì không chịu nổi áp lực và sự kỳ thị từ xã hội.
Cho nên, ngay từ cách đây nhiều năm, khi thực hiện trang web thegioithu3.vn, tôi đã hướng đến mục đích giúp các bạn đồng tính có được một nơi các bạn được sống thật, không bị khinh bỉ, ghét bỏ vô cớ. Nơi đó các bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình mà không sợ bị tẩy chay. Khi được giải tỏa về mặt tinh thần, các bạn không còn bế tắc nữa thì các bạn sống tự tin và vui vẻ hơn. Chúng tôi muốn xã hội nhìn vào điều chúng tôi làm, cách chúng tôi sống để thấy rằng người đồng tính cũng bình thường như tất cả mọi người chứ không phải là… rác rưởi!
-Cuộc thi quy định các thí sinh tham gia phải cao trên 1m68, bắt buộc là chưa từng phẫu thuật chuyển giới, nâng ngực… Các bạn có nghĩ vì tiêu chuẩn này mà nhiều thí sinh không thể tham gia thử tài?

Tô Phi: Khi đặt ra qui định này chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều, vì muốn tạo ra sân chơi công bằng cho các bạn đồng tính, chúng tôi muốn biến những chú vịt xấu xí thành thiên nga sau khi tham gia chương trình. Từ một người chưa biết gì về thời trang, catwalk, làm đẹp, tạo dáng…sau khi trải qua cuộc thi này thì họ thật sự trưởng thành và lột xác
Gia Kỳ: Một người đã từng giải phẫu, thì bản thân họ đã biết đến làm đẹp, biết đến thời trang, biết thẩm mỹ là gì rồi, các bạn đó sẽ không cần đến cuộc thi này để giúp họ tỏa sáng. Chúng tôi cũng thống nhất sẽ truyền lại những kinh nghiệm mà mình có được cho các bạn chưa biết gì hết để từ đó họ có thể chăm sóc và tự làm đẹp cho mình.
-Thí sinh Thegioithu3’s Next Top Angel có vẻ ngoài là nam giới, nhiều bạn có khuôn mặt rất góc cạnh, rất “man”. Điều này gây ra thử thách nào cho Tô Phi khi phải hóa trang các bạn thành nữ?
Tô Phi (cười thích thú): Đó là điều Tô Phi rất thích thú vì nó thử thách tay nghề hóa trang của mình. Phi cố ý chọn những bạn rất góc cạnh. Các bạn xem clip thấy Tô Phi cứ nhìn thí sinh rồi thần mặt ra, rồi vẻ vẽ vô tờ giấy. Là Tô Phi đang chọn cách để hóa trang sao cho các bạn đẹp nhưng vẫn giữ được cá tính. Đó mới là người mẫu. Hơn nữa, các bạn từ trong thâm tâm đều là con gái nên lúc nào cũng muốn mình đẹp trong mắt mọi người. Vì vậy, Phi muốn các bạn qua cuộc thi này sẽ học được cách làm đẹp để tự làm đẹp cho mình.
-Có rất nhiều bạn là đồng tính kín, nhưng khi tham gia cuộc thi, hình ảnh được công bố rộng rãi. Tất cả những điều đó ảnh hưởng như thế nào đến đời sống thường ngày của các thí sinh?

Jerry: Khi tổ chức chương trình, chúng tôi cũng đã xác định sẽ nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau từ dư luận. Sẽ có nhiều lời khen, lời chê, tích cực và cả tiêu cực. Với riêng chúng tôi, cả bốn đã quen với dư luận và chấp nhận nó từ nhiều năm nay. Còn về các thí sinh khi tham gia dự thi, chúng tôi đã đăng thể lệ là chương trình sẽ ghi hình cho nên yêu cầu những ai tham gia thì hãy cân nhắc thật kỹ. Tất cả các thí sinh khi quyết định tham gia thì đã chấp nhận việc này nên hầu hết cũng không ảnh hưởng gì nhiều.
Có bạn trước kia thì giấu, nhưng khi bắt đầu tham gia cuộc thi đã thổ lộ với mẹ và anh chị trong gia đình. Thật may mắn là mẹ và anh chị bạn hiểu được và rất ủng hộ bạn. Bạn thí sinh đó rất sung sướng.

-Với cả bốn bạn, việc công khai là người đồng tính có ảnh hưởng gì đến công việc cũng như thái độ của đồng nghiệp với bạn?
Elena: Với Gia Kỳ, Tô Phi hay Jerry thì không ảnh hưởng nhiều, vì hầu hết họ đều làm nghề tự do. Riêng tôi, trước kia làm ở một công ty quảng cáo thì môi trường quá thoải mái. Hiện giờ tôi làm ở một công ty tài chính, đồng nghiệp không biết có biết hay không những vẫn đối xử với tôi vẫn bình thường và không có gì khác cả. Khi tổ chức cuộc thi này tôi rất bận, giờ nghỉ tôi phải lấy clip ra dựng sửa, nhiều đồng nghiệp đi qua đi lại cũng thấy nhưng chẳng ai nói gì. Điều này làm tôi rất vui và hạnh phúc khi ít nhất cơ quan cũng đối xử công bằng và không thành kiến gì với người đồng tính.
-Với Elena, hiện nay, lượt xem clip số đầu tiên đã thu hút hơn 200.000 lượt xem, bên cạnh những phản hồi tích cực là những ý kiến tập trung chỉ trích bạn nhận xét “chanh chua, chát chúa”. Có khán giả còn cho rằng nên loại bạn ra khỏi bộ tứ để chương trình hoàn hảo hơn. Bạn nghĩ sao?
Elena (cười): Thực ra đây chỉ là một sân chơi và kinh phí rất, rất hạn hẹp. Micro thu tiếng cũng không phải là loại tốt, khi tôi nói, tôi sợ tiếng sẽ bị nhỏ nên phải ráng nói to hơn. Thêm giọng thực của tôi cũng hơi cao, hơi.. chua nên khi về nghe tiếng thấy cao quá. Ngoài ra, chương trình dài 4 tiếng mà cắt lại còn 53 phút, phải bỏ qua rất nhiều đoạn. Thực tế, các bạn thí sinh có những lúc rất căng thẳng, có bạn phát khóc, nên tôi cố ý đùa giỡn để các bạn thoải mái hơn. Đây là một sân chơi nên chúng tôi muốn mọi người tham gia vui vẻ là trên hết.

-Có ý kiến cho rằng các bạn phân vai giám khảo và Elena đang phải đóng vai “ác”? Elena nghĩ sao về ý kiến này?
Elena (cười): Trong bộ tứ, chúng tôi vừa là ban giám khảo, vừa là ban tổ chức, vừa là loong toong, làm đủ thứ việc từ chạy vòng vòng tới “quyền lực” nên ai cũng có nhiệm vụ quan trọng và không thể thiếu một trong bốn người. Với Gia Kỳ, người có thâm niên trình diễn cho cộng đồng trong giới nhiều năm và công khai giới tính gần 10 năm, được học và biết rất nhiều về thời trang và cũng là người ấp ủ hình thành nên chương trình này, cho nên Gia Kỳ sẽ giữ vai trò chính là nhận xét về khả năng trình diễn và phong cách thời trang của các thí sinh.
Jerry là người sáng lập ra web Thế giới thứ ba, Jerry là người đánh giá tác phong, tinh thần thi đấu, sự cố gắng và nỗ lực của các thí sinh.
Tô Phi là người chuyên về trang điểm, làm tóc, anh sẽ chịu trách nhiệm trang điểm, đánh giá và nhận xét các thí sinh, đánh giá các bạn có biết cách đầu tư về ngoại hình để hoàn thiện vẻ ngoài của mình không?
Còn tôi, bên cạnh chịu trách nhiệm về phần kịch bản, nội dung chương trình, tôi còn có trách nhiệm chụp ảnh, giúp các thí sinh có những bức ảnh đẹp và nhận xét chung cho từng thí sinh sau mỗi vòng thi.
Về việc khán giả chỉ trích tôi, tôi nghĩ, dư luận hay là khán giả, khi xem một chương trình nào đó họ chỉ tin vào những cái mà mình thấy. Khi xem Vietnam’s Next Top Model tôi cũng cảm thấy giống như họ, nhưng khi là người trong cuộc thì mọi người sẽ hiểu khác đi rất nhiều. Với riêng chúng tôi không hề có phân vai, không hề phân ai đấm, ai phải xoa, mà tất cả đều nhận xét theo những gì mình thấy được và chia sẻ với thí sinh một cách thẳng thắn và công bằng nhất.
Còn ý kiến mọi người cho rằng tôi nói giọng hơi chua, đó là giọng thực của tôi. Thực ra nếu nói bằng giọng trầm ấm tôi vẫn có thể thực hiện được. Ở đây tôi vẫn muốn là chính tôi, đứng trước các bạn tôi là chính mình thì các bạn mới là chính mình được. Đó cũng là mong muốn của tôi: các thí sinh hãy là chính mình khi đến với cuộc thi này.
-Có việc chọn lựa thí sinh theo kịch bản có sẵn không? Có ý kiến cho rằng các bạn cầm kịch bản để nhận xét thí sinh?
Gia Kỳ: Đó không phải là kịch bản, tôi cũng đã đọc những phản hồi như thế này rất nhiều trên mạng. Ai cũng cầm trên tay tờ giấy khi ghi hình nhưng đây chỉ là danh sách các thí sinh, chúng tôi theo dõi danh sách và cho điểm vào danh sách đó chứ hoàn toàn không có kịch bản nào ở đây hết.
– Hiện nay ở Việt Nam nhiều người vẫn còn chưa hiểu đúng nên giữ những định kiến sai lầm về người đồng tính, vậy khi tung clip ra, các bạn có tính đến việc sẽ bị xã hội chỉ trích, hoặc thậm chí một cơ quan chức năng nào đó “thổi còi”?
Elena: Khi quyết định tổ chức chương trình này và ghi hình công bố rộng rãi, chúng tôi cũng rất sợ bị cơ quan chức năng nào đó sẽ “làm khó”. Nhưng rất may là cho tới thời điểm này vẫn chưa có chuyện gì xảy ra cả. Thực sự xã hội hiện giờ cũng đã hiểu hơn rất nhiều về người đồng tính, nên việc bị làm khó hay cấm đoán thì tôi không sợ bằng việc bị một số người phá hoại chương trình.
-Giả sử khi chương trình tạo dư luận khá lớn khiến các cơ quan có chức năng về văn hóa chú ý, họ không chấp nhận một chương trình như thế này và bắt buộc hủy. Rơi vào tình huống này các bạn nghĩ sao?
Elena: Bản thân chương trình của chúng tôi là dành cho cộng đồng, không tổ chức nhằm mục đích quảng cáo, sinh lợi hay kinh doanh gì hết. Vì mục đích của chương trình hoàn toàn trong sạch cho nên tôi hi vọng sẽ không có chuyện chương trình bị hủy.
Từ trước đến nay, khi một chương trình, sự kiện hay vấn đề gì được dư luận, báo chí quan tâm và tất cả đều cho rằng là xấu, phản cảm, thiếu văn hóa…từ đây cơ quan chính quyền mới vào cuộc. Còn nếu như dư luận vẫn cho là tốt, báo chí vẫn cho là tốt, người người vẫn hưởng ứng tích cực thì tôi nghĩ chính quyền sẽ không cấm hay bắt buộc hủy vì đơn giản nó không gây hại gì cho xã hội.
Tô Phi: Cộng đồng người đồng tính có rất nhiều người, làm rất nhiều nghề khác nhau. Có người làm kinh doanh, cơ quan nhà nước, luật sư, công an, và trong giới nghệ sĩ. Vì bản chất một số nghề, họ không thể công khai chuyện giới tính thật của mình, vì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và thăng tiến của họ.
Tôi chỉ nói đơn giản, một người có nhân dáng đàn ông thhì không thể mặc váy đi làm, như thế họ sẽ bị nhìn với ánh mắt như thế nào? Dù ai cũng biết là đồng tính nhưng nếu trên người họ vẫn diện trang phục đàn ông thì họ lại được đối xử khác.
Những người đồng tính chúng tôi có nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều người cố vươn lên và sống trong sạch, nhưng cũng có người vì nhiều hoàn cảnh khác nhau mà họ rơi vào con đường bán thân kiếm sống… Đó là những điều mà chúng tôi luôn trăn trở và rất buồn.
-Như anh nói, một người bên trong là “gái” trăm phần trăm nhưng nếu mặc trang phục đàn ông thì vẫn được phần đông xã hội đối xử công bằng hơn. Vậy thì lý do nào khiến nhiều người đồng tính chấp nhận “lộ”, ăn mặc, cư xử như một người phụ nữ hoàn toàn?

Đó là vì ước mơ được sống thật với giới tính của họ quá lớn. Có những bạn nói chỉ cần một ngày được làm con gái hoàn toàn, thì dù ngay sau đó phải chết họ cũng cam lòng… Có những người lao động quần quật để dành dụm tiền đi phẫu thuật chuyển giới, dù biết khi chuyển giới sẽ bị giảm 20 năm tuổi thọ…. Tất cả chỉ vì khao khát được sống đúng là mình! Tôi mong rằng xã hội, những người làm cha mẹ, anh chị, bằng trái tim, hãy thấu hiểu cho con mình, cho anh em mình. Không ai chọn được giới tính cả!
—————-
Chúc mừng các em <3 Nhà mình xem thử một vòng thi của các em ấy hồi ấy nhé:

Author: climegaads