IELTS SHARE #199: KINH NGHIỆM THI IELTS SPEAKING 9

IELTS SHARE #199: KINH NGHIỆM THI IELTS SPEAKING 9.0
[Học viên IELTS Speaking tham khảo]
Trước khi thi IELTS, có lẽ kỹ năng mình dành thời gian luyện đề ít nhất là Speaking nhưng đây là kỹ năng mình lại được điểm cao nhất trong các kỹ năng và là kỹ năng đạt điểm tuyệt đối. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết luyện tập để đạt được điểm cao kỹ năng này. Mình có ghi âm tặng các bạn một đoạn demo mình đọc tiếng Anh để các bạn nghe thử nhé.
https://www.facebook.com/groups/ieltsviet/permalink/1448235905249935/
Đầu tiên mình muốn chia sẻ một chút về mình. Mình chưa từng sống, học, hay làm việc ở một quốc gia nói tiếng Anh nào. Công việc của mình cũng giống với nhiều bạn là nhiều lúc chỉ ngồi trong phòng và làm việc bên máy tính mà thôi. Nhưng mình vẫn tìm ra những cách giúp bản thân cải thiện và duy trì khả năng nói tiếng Anh vì mình tin đây là một kỹ năng quan trọng không chỉ đem lại lợi thế trong công việc mà còn mang tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của mỗi người nữa.
Việc quan trọng đầu tiên mình làm đó là nghe tiếng Anh. Mình nghe tiếng Anh đều đặn và nghe nhiều nguồn khác nhau. Mình nghe bản tin thời sự trên NPR, CNN, BBC, các bài Ted Talk, các bài phỏng vấn người nổi tiếng và xem phim. Tuy nhiên, mình nghe với tâm thế chủ động. Đó là mình chú ý nhiều đến cách người nói sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ có một lần mình theo dõi buổi phỏng vấn giữa một người dẫn chương trình nổi tiếng và một anh ca sĩ trẻ và nghe thấy người dẫn chương trình khuyên anh ca sĩ một câu như sau: “You can’t let it go to your head when it’s good. You can’t let it go to your heart when it’s bad.” Trong văn cảnh này thì câu nói trên đại ý có nghĩa là mỗi khi con đường sự nghiệp diễn ra suôn sẻ thì hãy luôn thật khiêm nhường và đừng để thành công trước mắt làm lu mờ lý trí của mình. Nhưng khi công việc có phần ảm đạm thì cũng đừng vì thế mà nhụt chí. Mình rất thích câu nói trên không chỉ bởi nó rất hay về mặt ý nghĩa và còn rất thú vị về mặt ngôn từ sử dụng nữa. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ ghi điểm ra sao khi sử dụng những cách nói này trong bài thi Speaking của mình thay vì những câu idioms hay cách diễn đạt tiếng Anh có phần cũ kỹ, máy móc và hơi sáo rỗng mà chúng ta học trong sách giáo khoa. Mình luôn ghi chép vào một quyển sổ nhỏ những câu nói hay, hiện đại mà người bản ngữ dùng và cố gắng tập sử dụng chúng khi mình nói tiếng Anh. Như vậy cách diễn đạt tiếng Anh vừa hiệu quả mà lại vừa Tây.
Nghe rồi thì bây giờ đến lúc mình tập nói. Mình đặc biệt thích nghe những bản tin thời sự tiếng Anh trên NHK bởi phát thanh viên nói rất rõ ràng, chuẩn xác lại không quá khó bắt chước. Mình thường lên YouTube tìm những bản tin của đài này, nghe qua một, hai lượt rồi sau đó nhại lại theo đúng ngữ điệu, cách phát âm và độ trôi chảy của họ. Mình có sử dụng điện thoại ghi âm để nghe lại phần mình nói và tìm ra những lỗi khi so sánh với đoạn nói chuẩn của các phát thanh viên. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy khả năng phát âm và độ trôi chảy của mình được cải thiện ra sao khi kiên trì thực hiện những bài tập này trong một thời gian.
Mình tin rằng hai bí quyết trên đã góp phần rất lớn giúp mình đạt được điểm 9.0 Speaking trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên mình nghĩ rằng dù điểm cao trong một kỳ thi chuẩn hoá như IELTS là rất quan trọng, nhưng mục đích sâu xa hơn mà tất cả những người học tiếng Anh như chúng mình hướng đến đó là có thể nói tiếng Anh một cách hiệu quả, tự nhiên, rõ ràng và mạch lạc, và thực sự yêu thích điều đó. Chúc các bạn học tốt!
Dưới đây là link một số chương trình mình hay nghe – hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn!
NHK: https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/
BBC: http://www.bbc.com/news
CNN: http://edition.cnn.com/
Còn đây là quyển American Accent Training mà mình hay tham khảo trong quá trình luyện phát âm.
https://drive.google.com/…/0B2JSfNdMhD3aTDFQclhsdURDeHM/view
Tác giả: Vũ Mạnh Quân

Author: climegaads