Kỹ năng Thuyết trình

Kỹ năng Thuyết trình, 5 gạch đầu dòng.
– Khi thuyết trình chỉ cần nắm ý và sau đó chú trọng vào TALK (nói chuyện) với audience thay vì READ (đọc) cho họ nghe. Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong mọi kỹ năng thuyêt trình để tạo cảm giác dễ “vào” cho người nghe. Trừ những câu những đoạn trích dẫn có keyword quan trọng, còn lại nên Talk để tạo cảm giác tự nhiên thoải mái.
– Không nhất thiết phải đúng từng câu với slide. Nếu bị quá phụ thuộc vào slide sẽ rơi vào tình trạng đọc slide, một lỗi cơ bản nhiều người mắc. Nói đúng ý quan trọng hơn thuộc bài. Nô lệ của slides là rào cản khiến người nói giảm tự tin.
– Cần thay đổi âm giọng theo nội dung. Tránh nói với giọng đều đều rất dễ đưa người nghe vào những cái gật đầu (vì buồn ngủ). Những điểm nhấn quan trọng nên nhấn mạnh và dừng lâu hơn. Thuyết trình không phải liệt kê. Nội dung có hay đến mấy cũng khó vào nếu từ đầu đến cuối chỉ một âm điệu như nhau.
– Tương tác bằng mắt là rất cần thiết. Nhưng hãy thận trọng. Đối với khán phỏng nhỏ cần biết “nói chuyện” bằng mắt với người nghe. Nhưng đối với khán phòng lớn (500 người chẳng hạn), đừng nhìn vào ai cả. Khoảng không vô định là “khuông mặt” cần nhìn nhất. Mục đích là để khỏi mất tập trung.
– Cuối cùng là thực sự hiểu rõ và tâm đắc với những điều mình muốn nói. Slides tuyệt vời nhất nằm trong đầu. Không phải trên màn hình. Talk to youself first.
BrandSon

Author: climegaads

36 thoughts on “Kỹ năng Thuyết trình

 1. Thường thì em nói không có văn bản anh ạ. Toàn note ý và triển khai theo cảm hứng, nhưng vẫn là ý chính. Cảm ơn anh đã remind em ạ. <3

 2. anh Linh Mạnh Nguyễn có 1 nguyên lý e công nhận đúng: thay vì tập trung vào mình, hãy tập trung vào khán giả

  1. Anh quan niệm ngược lại
   Talk với chính mình trước
   Vì khán giả khác nhau lắm

 3. Talk to youseft first- quá đúng với tớ. Slide là công cụ hỗ trợ cho thuyết trình và giao tiếp với người nghe, tương tác để tạo hiệu quả mới là quan trọng

 4. Em thì: mỗi câu nói là 1 câu hỏi, mỗi lần thuyết trình là 1 lần thảo luận với mọi người 🙂 , họ phải tham gia vào cuộc thảo luận đó, dù cả trăm hay ngàn người

 5. Em kết nhất cái “phạt đầu bờ” số 5. Khi hiểu và khi có trong đầu, người thuyết trình sẽ tự tin, và tự tin thì sẽ dẫn đến nhiều yếu tố khác nữa … hie hie

 6. Cảm ơn Sếp. Cái này em thiếu và yếu trầm trọng. Đứng trước đám đông là run cầm cập

  1. o Vietnam ta cai cach giao duc tre em khong manh dan tu tin ngay tu luc nho nen lon len rut re mat tu tin truoc dam dong. Toi cung lon len o Vietnam, nnhu vay thi phai ren luyen de phai tu tin noi truoc dam dong. Kho khan nhung kien tri cuoi cung dung thanh cong. Gio la toi co the dung truoc hang tram sinh vien nuoc ngoai noi nang thoai mai, hai huoc, muc tieu cuoi cung la ket qua muon truyen tai den nguoi nghe. Cuoc doi dua day, nghe nghiep phai the nen riet dan roi quen, chu khong biet phai chia se kinh nghiem the nao cho cac ban. Tuy nhien cac ban cu thoai mai hoi toi biet gi se chia se het cai do nhe. Chuc thanh cong (:

 7. Chiều mai lại talk 30 tiếng với 100 khán giả Hồ Chí Minh Mai Xuân Đạt á :))

 8. Các nhóm sau ghi điểm bằng phương pháp này đi, lại điểm huyệt cả lớp!
  Em Tâm đắc nhất là “talk to yourself”. Mình hiểu mình nói gì sẽ tự tin hơn rất nhiều
  Trong giao tiếp thành công, thông tin (trên slide) chỉ chiếm dưới 10%. Như thầy nói là có ngữ điệu và ngôn ngữ cơ thể sẽ khiến người nghe bị chú ý, bị thu hút.
  Tuy nhiên em muốn hỏi là có bí quyết nào cho việc bớt hồi hộp khi thuyết trình ko ạ? E thấy mình vẫn hay bị

 9. to gop y them nhe, cai vu nay to song voi no 20 nam nay roi, Ngoai viec nam vung noi dung can pressent, dung nhu cậu nói là slides chi la de moi nguoi tham khao, con chinh la nguoi noi phai truyen tai, do moi la hay, con khong thi de ho doc slide luon cho roi. Nguoi noi phai co tinh hai huoc, biet metaphor de khogn gay nham chan, buon ngu voi nhung de tai kho khan. Ngai BrandSon thi trum luon nghe thuat metaphor roi. Va slides cung phai nghe thuat, dep…Rieng tớ nhé, tớ nói chuyện rất lôi cuốn nè, he he vi to da ap dung nhung gi to noi o tren day, that day (: Nice day nhe. Cam on Ngai BrandSon post bai nay hay lam day, to doc rat thich.

 10. Cảm ơn Anh Sơn đã giúp những kỹ năng giúp cho người thuyết trình.
  Chúc Anh nhiều sứa khỏe và hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *