Kỹ năng Thuyết trình

Kỹ năng Thuyết trình, 5 gạch đầu dòng.
– Khi thuyết trình chỉ cần nắm ý và sau đó chú trọng vào TALK (nói chuyện) với audience thay vì READ (đọc) cho họ nghe. Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong mọi kỹ năng thuyêt trình để tạo cảm giác dễ “vào” cho người nghe. Trừ những câu những đoạn trích dẫn có keyword quan trọng, còn lại nên Talk để tạo cảm giác tự nhiên thoải mái.
– Không nhất thiết phải đúng từng câu với slide. Nếu bị quá phụ thuộc vào slide sẽ rơi vào tình trạng đọc slide, một lỗi cơ bản nhiều người mắc. Nói đúng ý quan trọng hơn thuộc bài. Nô lệ của slides là rào cản khiến người nói giảm tự tin.
– Cần thay đổi âm giọng theo nội dung. Tránh nói với giọng đều đều rất dễ đưa người nghe vào những cái gật đầu (vì buồn ngủ). Những điểm nhấn quan trọng nên nhấn mạnh và dừng lâu hơn. Thuyết trình không phải liệt kê. Nội dung có hay đến mấy cũng khó vào nếu từ đầu đến cuối chỉ một âm điệu như nhau.
– Tương tác bằng mắt là rất cần thiết. Nhưng hãy thận trọng. Đối với khán phỏng nhỏ cần biết “nói chuyện” bằng mắt với người nghe. Nhưng đối với khán phòng lớn (500 người chẳng hạn), đừng nhìn vào ai cả. Khoảng không vô định là “khuông mặt” cần nhìn nhất. Mục đích là để khỏi mất tập trung.
– Cuối cùng là thực sự hiểu rõ và tâm đắc với những điều mình muốn nói. Slides tuyệt vời nhất nằm trong đầu. Không phải trên màn hình. Talk to youself first.
BrandSon

Author: climegaads