Lễ nghi đám cưới và ma chay ở Việt Nam còn nặng nề lắm

Lễ nghi đám cưới và ma chay ở Việt Nam còn nặng nề lắm , nhất là ở xứ Huế . Nhìn trang phục của những người mang tang thì người khác có thể đoán được mối quan hệ giữa người đã khuất với người đó . Trưởng nam mặc áo khác với con trai thứ . Con dâu và con gái chưa chồng mặc áo khác với con gái đã xuất giá . Đêm trước ngày chôn sẽ có 1 người trong dòng tộc cầm cái phèng la , đợi lúc đêm xuống , đi bốn hướng Đông Tây Nam Bắc để xin đường , bằng cách gõ thật to vào phèng la . Khi hòm đuọc khiêng ra khỏi nhà , người nhà sẽ đập bể 1 cái chén để hồn đi luôn , không quay trở lại Từ nhà đến nơi chôn , sẽ có 1 cây đuốc được làm bằng chổi cứng và đuọc thắp dọc đường đi . Cùng lúc tiền âm phủ và cả tiền thật mệnh giá nhỏ được rải. Nữa đường xe tang sẽ dừng lại để làm lễ tế độ trung : di ảnh được để xuống đất cùng với mâm lễ cúng . Trước khi lấp đất , tất cả thân nhân sẽ rải hoa và ném đất xuống mộ . Thời gian chưa chôn , nghi lễ cũng phức tạp lắm. Ngày hai thời cúng ngọ và cúng lúc xế chiều . Mỗi lần có người đến điếu , con trai phải ra lạy đáp lễ , khách lạy bao nhiêu cái , người nhà phải lạy trả bấy nhiêu . Hai ngày sau khi chôn thì làm lễ mở cửa mả . Hàng tuần thì cúng tuần , cúng trong 7 tuần . Tuần thứ 7 là tuần lớn nhất , quan trọng nhất . Con gái có chồng và cháu ngoại để tang 1 năm . Con trai , con dâu và cháu nội để 2 năm . Mình thắc mắc không biết ở miền Nam , Bắc , và ở nước ngoài tang lễ có như vậy không ?

Author: climegaads

4 thoughts on “Lễ nghi đám cưới và ma chay ở Việt Nam còn nặng nề lắm

  1. Ba Mẹ em năm nay gần 80, em nói thật là nhiều khi em nghĩ 1 ngày nào đó Ba hay Mẹ em khuất núi, mà em , mấy đứa em gái và mấy em rể có thể theo nổi những tập tục cúng- lạy-cúng….. như Cô miêu tả, và lâu nay em chứng kiến hay không. Em suy nghĩ xong rồi tự hỏi mình có bất hiếu khi suy nghĩ như vậy không hè ! Mẹ chồng em mất, nghi lễ đơn giản, sau khi thiêu, tro cốt được rải, để trở về với cát bụi.

    1. Mình cũng có suy nghĩ như bạn đó. Muốn thay đổi cho đơn giản, nhẹ nhàng nhưng không dám chắc sẽ vượt qua được cảm xúc tiêu cực do điều tiếng hay kg ?!

  2. Mà có gia đình còn thuê người khóc mướn cho thêm phần lâm ly bi đát nữa Cô ơi, 1 nhà có đám ma là kèn trống cả đêm, làng xóm khỏi ngủ. Hôm qua em đọc FB của 1 anh, ảnh có nói dân trí thấp, em đọc xong thấy nhột và hơi buồn, nhưng nghĩ lại em thấy ảnh nói đúng quá, buồn chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *