Một số bạn có con nhỏ hỏi mình

Một số bạn có con nhỏ hỏi mình, là chừng nào thì có thể đọc sách cho con, từ đó luyện cho con trẻ thói quen đọc và yêu mến sách từ khi chúng còn nhỏ? Mình không phải là một nhà giáo dục, nhưng mình biết là một số nhà khoa học Phương Tây khuyên các bậc cha mẹ đọc sách cho con từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Họ khẳng định rằng, đứa trẻ có thể cảm nhận được cha hoặc mẹ của nó qua giọng đọc, và sự gắn kết giữa họ với nhau có thể bắt đầu từ đấy.
Con gái mình thì được đọc sách trước khi đi ngủ khi nó mới lên 4, nhưng trước đó nó đã vô cùng thích chơi với sách, thích các hình vẽ trong sách, thích vẽ lên tường nhà hoặc ra sàn nhà. Mình tin rằng những đứa trẻ sẽ yêu sách hơn và gắn bó với sách hơn khi chúng chứng kiến cha mẹ chúng và nói rộng hơn, những người xung quanh chúng đọc, và nhà chúng có sách. Việc rèn cho trẻ đọc từ khi còn nhỏ phải là một ý thức được nhấn mạnh đặc biệt với các bậc cha mẹ, khi không chỉ họ đọc sách cho trẻ mà còn dắt chúng đến các hiệu sách, cho chúng xem sách và mua những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của chúng.
Sách bây giờ càng ngày càng trở nên đẹp hơn, dễ đọc hơn cho trẻ và cũng nhiều thể loại hơn. Tiếc thay, trong cuộc sống của nhiều người, sách không tồn tại và những thứ liên quan đến tri thức và thông tin (sách, báo) là những thứ bị coi là xa xỉ, là đắt đỏ, bị gạt thẳng tay khỏi các chi tiêu gia đình, nhưng họ lại rất hào phóng cho việc nhậu nhẹt với bạn bè. Ngay cả khi bạn có ý thức được giá trị của sách đối với trẻ, nhưng bạn không làm gương cho trẻ bằng cách đọc sách cùng với chúng, giúp chúng đi sâu hơn vào thế giới của ngôn ngữ và hình ảnh, bạn vẫn giữ nguyên tư duy chế giễu những người đọc nhiều là “mọt sách”, sợ con bạn trở nên “tồ” và “ngố”, bạn sẽ chỉ làm sách trở thành một thứ không cần đối với chúng.
Sách chỉ có thể là bạn, và là người bạn rất trung thành, người mở ra cho trẻ những cánh cửa bước ra thế giới, giúp chúng hình thành tư duy ngôn ngữ và nâng cao trí tưởng tượng. Hãy để chúng làm bạn đồng hành với trẻ trong chặng đường đời của chúng, thay vì để smartphone và nhiều trò vô bổ khác làm hại chúng mà chúng ta, vì quá dễ dãi, vì quá thiếu kiến thức sống, không hề ý thức được…

Author: climegaads

18 thoughts on “Một số bạn có con nhỏ hỏi mình

 1. Đọc sách có giá trị, ý nghĩa gì vậy ạ? Đọc sách có gì hay ho đâu anh?

  1. Smartphone không có lỗi, chỉ có những bố mẹ khiến con cái bị nghiện smartphone và làm chúng trở nên thụ động thôi

 2. Dạ! Em đọc vài cuốn truyện ạ!…Nhưng em đọc không hiểu lắm…Thấy sách đọc thật buồn ngủ…

 3. Dạ! Đúng vậy ạ! Chơi điện thoại thấy vui hơn nhiều, đọc mấy tin vui vui, chứ sách nhiều triết lí, tâm trạng quá cũng mệt…

 4. Dạ! Em cám ơn anh nhiều ạ! Em sẽ cố gắng tìm mấy cuốn đọc thử. Anh có cuốn nào giới thiệu cho em tham khảo đọc với ạ!

 5. Khù Khờ Hương Em đã đọc cuốn sách nào anh viết chưa? Anh mới cho ra cuốn “Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu”. Trước đó, anh đã từng xuất bản cuốn “Nước Ý, câu chuyện tình của tôi” và “Phút 90++”.

 6. Truong Anh Ngoc À, chắc sách đó nói về chuyến đi nước Ý của anh phải không ạ! Những chuyến đi trải nghiệm,…Em cám ơn ạ!

 7. Khù Khờ Hương Đúng vậy, anh đã đọc rất nhiều sách hồi anh còn nhỏ, và anh khao khát đi đến những vùng đất được mô tả trong các cuốn sách đó. Nhiều năm sau, anh đến chính các vùng đất đấy, ở đây là Ý, và viết. Em thấy sách tuyệt vời thế nào chưa?

 8. Dạ! Rất tuyệt ạ! Nhưng em đọc sách nhiều thì liệu em có đi đến những vùng đất em mơ ước được đặt chân đến giống như anh không ạ! Em muốn đến nước: Nhật, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Hà Lan, Buhtan,…

 9. Khù Khờ Hương Hãy đọc, hãy mơ ước và phấn đấu, phấn đấu không ngừng, đọc để lấy đó làm cảm hứng cho mình đi và sống. Rồi một ngày, em sẽ đi khắp nơi trên thế giới.

 10. Dạ! Em rất thích. Em bắt đầu sẽ đọc từ lúc này….Em cũng hi vọng những ước mơ của mình trở thành hiện thực giống anh vậy! :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *