Nhanh thế

Nhanh thế, đã 2 năm rồi. FB nhắc, khấn Kiều thì được báo mộng: TRĂM NĂM TRONG CÕI NGƯỜI TA, THEO NGHỀ PHIÊN DỊCH KHÉO LÀ ĐÓI NHĂN”.
Còn hôm đi dịch ấy thì bói Kiều ra câu “Dập dìu lá gió cành chim, Sớm đưa Tống Ngọc, tối tìm Trường Khanh :),
Phần tiếp theo đây là cóp lại stt hôm thứ Sáu, cụ nào đọc rồi thì khỏi đọc ạ:) HELPSTREAM ( = heo chim = chim lợn) VÀ THỊ TRƯỞNG CHỨNG KHOÁN.
NHỮNG TIẾNG CHIM (HEO) VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN:
1/ Mấy hôm nay bận việc phu chữ gấp gáp, không viết stt được. Nhớ vừa rồi, nhân một ông Phó Tổng TT CP bị chửi là tham nhũng vì kê khai tài sản có nhiều cổ phiếu, mình đã phân tích về tính thượng tôn pháp luật, suy đoán vô tội, và nhiều người không hiểu về thị trường ck, hình thức phát triển bậc cao của kinh tế thị trường, một sản phẩm của văn minh nhân loại. Mình đã dẫn ví dụ một doanh nghiệp ăn nên làm ra, giá cp cao, nhưng nếu ko bán kịp, nếu có sự cố xảy đến, trong đó có ví dụ là người đứng đầu dn bị bắt, dân tình hoảng, sợ dn như rắn mất đầu, điều hành yếu kém, bán đổ bán tháo cổ phiếu, giá cp sụt thê thảm, thì lúc ấy, ông nào ôm nhiều càng thiệt, nhiều. Cp khi chưa bán vẫn là tiền ảo, giá trị ảo thôi.
Hôm kia hôm kìa gì đó, thấy bạn bè FBer xôn xao tin FBer Osin nhắc đến nguyên Chủ tịch BIDV, và theo họ thì ông này nói đến ai là người đó sắp xộ khám. Thế là nhà đầu tư đổ xô đi bán cp, đỏ sàn luôn. Thật đáng buồn. Yếu tố tâm lý của nhà đầu tư thật khó tránh, kể cả ở các thị trường đã phát triển, nhưng giá cp sụt giảm vì tâm lý chủ yếu do những lý do xác đáng hơn, như thay đổi chính phủ, thay đổi thống đốc, thống đốc ra quyết định nào đó, đó thực sự là những yếu tố thực, có thể tác động đến chính sách, đến hoạt động kinh tế. Hay Chủ tịch, CEO của doanh nghiệp đột tử, bị bắt, xin nghỉ, xin chuyển, rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến năng lực vận hành của dn. Ở VN, ông Trần Bắc Hà đã nghỉ hưu, không còn điều hành nữa, đội ngũ kế cận làm việc rất ổn, thì có sự gì xảy ra với ông, cũng không ảnh hưởng đáng kể đến NĂNG LỰC CÔNG TÁC VÀ KIẾM TIỀN, VÀ PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG, của BIDV. Thế thì việc gì phải bán đổ bán tháo, thiệt tiền của mình và ảnh hưởng đến cả thị trường? Nhà đầu tư VN còn thua các nhà đầu tư ở thị trường phát triển lâu năm ở chỗ ấy. Quá sợ những lời đồn mà không suy xét rằng những thong tin ấy chả ảnh hưởng đến năng lực của doanh nghiệp. Yếu tố tâm lý trong đầu tư kể cả ở các thị trường lâu năm cũng có, tuy rằng ở đó, bậc thầy W.Buffett đã dạy: “Hãy tham khi cả làng sợ, hãy sợ khi cả làng tham” – đừng có a dua, bầy đàn trong đầu tư. TT VN còn non trẻ, các nhà đầu tư đáng thương hơn đáng trách, hy vọng sẽ rút ra bài học kinh nghiệm, để không bán đổ bán tháo khi có tin một ông nào đó đã hưu có vấn đề gì. Mình từng làm trong cơ quan quản lý nên biết, cơ quan quản lý đã rất nỗ lực học hỏi kinh nghiệm thế giới, lành mạnh hóa thị trường, chống thao túng giá, giao dịch nội gián, …., thanh tra, xử phạt, phối hợp với công tác kế toán, kiểm toán để thị trường ngày một minh bạch hơn. Thị trường non trẻ, cơ quan quản lý non trẻ, so với nhiều nước khác, tâm lý nhà đầu tư thì vẫn là chưa suy xét kỹ, đầu tư theo phong trào, theo rỉ tai nhiều. Investor education đã làm nhiều, nhưng cũng còn là một chặng đường dài. Chúc mừng thị trường CK phái sinh đã ra đời.
2/ các mẹ ơi, các mẹ đừng tin phần trên nhé, đó ko phải là lời của Đông đâu,Đ vội nên copy paste mà chưa nói rõ. tin thằng ấy làm gì , nó từng làm Phó VT ở UBCKNN, nhưng rồi dính vào tội quan hệ nam nữ bất chính nên mất chức. Vợ con đùm đề rồi mà còn quan hệ tình ái ngoài hôn nhân với hàng chục phụ nữ một lúc các mẹ ạ. Mất tư cách nên bi cách chức, phải ra đi trong tự hào, à quên trong tủi nhục. bây giờ lai dính thêm với cơ quan thuế, bị phạt do nôp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, chậm ngày nào chết tiền ngày ấy, mà lại ko nhớ đủ mình đã làm cho các khách hàng nào để xin (ký hơp đồng xong là vứt đi, chả lưu). nên bây giờ phải lên mạng, kêu gọi khách hàng gửi email vảo orient04@hotmail.com và orient04@yahoo.com để nó báo địa chỉ gửi chứng từ đến mà đem nộp cho cục thuế. Còn bảo ai thuê nó dịch dọt thì đừng gọi điện thoại, hãy inbox hoặc email. Email thì nửa ta nửa tây, orient hình như là tên nó (orient nghìa là Tây nhỉ), 04 thì nghĩa là “vô tư”. Hãm!

Author: climegaads