NÓI LÀ LÀM BẠN CÙNG CON NHƯNG CÓ KIỂU BẠN NÀO NHƯ THẾ

NÓI LÀ LÀM BẠN CÙNG CON NHƯNG CÓ KIỂU BẠN NÀO NHƯ THẾ?
Ta nói ta là BẠN của con nhưng ta vẫn giữ quyền lực của người làm cha, làm mẹ. Khi cáu lên, thứ BẠN nào mà quát con ầm ĩ? Khi con cãi, thứ BẠN nào mà lại trợn mắt lên với con? Thứ BẠN nào chỉ vui khi con ngoan ngoãn, vâng lời? Thứ BẠN nào xót con lười ăn mà ép uổng con? Không! BẠN nào mà như bố mẹ người ta thế???
Hồi hôm, buổi toạ đàm Làm Bạn Cùng Con mà tôi làm diễn giả, mọi người có hỏi: Làm Bạn Cùng Con có khó không? Tiếc rằng buổi trò chuyện không đủ dài để chia sẻ hết được nên tôi viết ra đây, hy vọng chia sẻ thêm được với nhiều cha mẹ về việc làm bạn cùng con.
Làm bạn cùng con, nói dễ mà làm thì thậm khó. Một vài cảnh huống ta nhớ thì làm được song phần đa thì ta hay quên.
Làm bạn cùng con vốn không phải là việc này việc nọ mà là một hành trình dài rất dài. Mà kết quả cũng không phải là con coi mình là bạn, công nhận mình là bạn. Kết quả phải là con đủ TIN CẬY mình và luôn MỞ LÒNG với mình. Như hai người bạn thực sự thân. Nó cần thời gian và sự nỗ lực, đôi khi chỉ từ một phía ta. Thật bất công nhưng nó là sự thật vậy.
Làm bạn với con, tôi nghĩ, bắt đầu bằng việc buông bỏ ý niệm áp đặt con mình phải theo ý mình. Rồi sau đó cần nghĩ như con mình, bằng đúng độ tuổi của chúng. Hành xử như chúng. Tin tưởng như chúng. Hiểu biết như chúng. Và là chính chúng khi đối thoại với ông bố, bà mẹ trong mình. Là ta đại diện cho chúng khi đối thoại với chính ta. Liệu ta- vai bố mẹ, có hiểu ta- vai con cái? Liệu ta- vai con cái, có cảm thấy ta- vai bố mẹ, đang cư xử rất bất ổn với ta không?
Làm bạn với con có nghĩa là chấp nhận để con ngã thay vì nâng con, giúp con tránh ngã. Làm bạn với con có nghĩa là đôi khi vẫn cứ phải SAI trước đi để ĐÚNG sau. Như một người bạn đã luôn sẵn sàng điên cùng ta nhưng cũng luôn trở thành tay vịn khi ta cần đứng dậy. Như tin nhau trọn vẹn không chỉ giữ trong lòng mà còn phải nói ra miệng, với con mình, bạn mình.
Có những khi thấy rõ con sai nhưng giúp con đi đúng theo cách của một người bạn chứ không phải kẻ cả của một ông bố hay một bà mẹ.
Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng đi! Một hôm nào đó ta sẽ nghe con nói cùng bạn bè chúng: Bố mẹ tớ là những người bạn thân nhất của tớ. Một hôm, con sẽ thất vọng về cuộc sống ngoài kia nhưng không vì thế mà buông xuôi, mà gục ngã vì con biết chúng có những người bạn tên Bố, tên Mẹ luôn ở đằng sau, tin cậy và trung thành.
Thế nên làm bạn cùng con dù thậm khó nhưng nó thật xứng đáng để ta theo đuổi, ta nỗ lực, ta cố gắng. Dù phải mất đến 10 năm, 20 năm để con tin cậy mình như một người bạn thì có gì đâu mà dài?
Viết ra để mọi người đọc và cùng chia sẻ. Nhưng cũng là viết ra cho chính mình đọc lại, nhớ và ghi, tự nhắc bản thân mình vậy!
(Hoàng Anh Tú- 25/4/2016)
LÀM CHA MẸ ĐÚNG NGHĨA CHỨ ĐỪNG CỐ LÀM BẠN CÙNG CON
(Một ý kiến phản biện bài viết trên mà tôi rất tâm đắc. Từ anh Vũ Đặng Hùng- một trong số những đại ka mà tôi vô cùng kính trọng và yêu mến. Anh cũng là một người cha thành công trong việc giáo dục con mà tôi rất ngưỡng mộ)
Ngày xưa, anh cũng nghĩ thế, nhưng giờ anh nghĩ thế này:
1. Không thể làm bạn cùng con được. Nếu ta cố, thì nó có vẻ như thế thôi. Ta không thể bật cười và cùng cảm xúc như bạn của chúng, ta có bí mật không cho chúng biết, nhưng mong mỏi biết tất cả về chúng. Ta nghĩ lũ trẻ khờ ư ?…đại loại thế.
2. Vậy ta làm gì, tôn trọng chúng, từ quyền riêng tư lẫn thái độ rành mạch, bố mẹ có bạn bố mẹ, công việc, thú vui và trách nhiệm của bố mẹ. Con cũng vậy. Và chúng ta cùng trong gia đình nên sẽ chia sẻ những điều mang tính tự nguyện. Chúng cần được giáo dục để hiểu rằng, chúng đang lớn từ từ, độc lập từ từ, và bố mẹ đang hỗ trợ điều đó. Chỉ cần không lấn át, thì bọn trẻ sẽ tự nguyện coi bố mẹ là nơi chia sẻ, gần như là bạn vậy. Nhưng chúng sẽ bớt dần và đó là hợp lẽ tự nhiên.
3. Hãy nhìn lũ thanh niên ngăn cản bố mẹ chúng làm bạn trên facebook, ko phải họ giấu diếm điều gì xấu xa, chỉ là nếu ko phải là bạn, thì ko nói chuyện được, thế thôi.
4. Đây là quan điểm của anh thôi, dù cả thế giới nói là làm bạn cùng con, thì anh vẫn giữ quan điểm là làm bố mẹ một cách đúng đã khó rồi. Còn làm bạn nghe không hợp tự nhiên lắm, cố cũng chỉ có – vẻ – là – giống mà thôi.
(Vu Dang Hung)

Author: climegaads