Phân biệt các thuật ngữ Hiking, Treking, Moutaineering, Climbing, Rock Climbing…v

Phân biệt các thuật ngữ Hiking, Treking, Moutaineering, Climbing, Rock Climbing…v.v.
Đi rừng và leo núi là một trong những thể loại yêu thích của dân xê dịch Việt nam trong những năm gần đây nên mình viết bài này để mọi người hiểu rõ hơn về các thuật ngữ thường nghe. Bài viết được tích lũy từ kiến thức cá nhân cũng như cách định nghĩa trên các forum về du lịch bụi cả trong và ngoài nước. Nó có thể không chính xác hoàn toàn 100% nhưng sẽ giúp mọi người hình dung một cách rõ hơn về các cung đường mình sắp tham gia.
HIKING:
Một hoạt động đi bộ quãng đường dài ở ngoài trời, có thể đi giầy đi du lịch mua tại wetrek.vn, thường là thiên nhiên và có đường đi dễ dàng bằng phẳng cùng với một lộ trình hoàn chỉnh. Thời gian di chuyển thường từ 10km cho đến vài chục km và hoạt động trong thời gian ngắn, có thể là 1 hoặc 2 ngày.
TREKKING:
Đây là từ thông dụng được dùng cho khá nhiều cung đường khác nhau bao gồm cả các núi băng tuyết bên nước ngoài, nhưng ở Việt Nam mình xin phép tạm xem như là một hoạt động đi bộ xuyên rừng với các địa hình khác nhau, có thể là có lối mòn hoặc không có lối mòn, mọi người hay gọi vui là băng rừng lội suối. Hình thức cũng khá giống với Hiking nhưng level khó hơn vì di chuyển nhiều ngày tùy thuộc vào cung đường. Địa hình di chuyển có thể cũng khó hơn nhưng không tới mức quá nguy hiểm. Có thể có lộ trình sẵn hoặc không có, tùy vào địa điểm trải nghiệm. Cần có kỹ năng cơ bản về đi rừng để giảm thiểu các rủi ro về lạc đường, tác động của động thực vật trong rừng. Hiện tại Việt Nam có khá nhiều tour trekking và tour đang hot nhất có lẽ là Tà Năng – Phan Dũng. Nó bao gồm cả hiking và trekking.
MOUTAINEERING:
Đây được xem là dạng đi rừng chính hiệu, thường là không có lối mòn, cần có nhiều kỹ năng đi rừng và sức khỏe rất tốt. Địa hình cũng khá phức tạp bao gồm cả rừng, sông, suối và leo núi. Thời gian di chuyển lưu trú có thể ngắn ngày hoặc dài ngày. Các chuyến đi dạng này thường dành cho những người có kinh nghiệm lâu năm, mục đích khám phá các cung đường mới, đi tìm các địa điểm khó kiếm độc đáo như các cánh rừng dài ở Tây Nguyên hoặc các dãy rừng rậm ngoài Bắc. Núi Chư Mư – Vọng Phu ở Daklak là một ví dụ về thể loại này.
CLIMBING:
Một thể loại leo núi cơ bản mà mọi người đều biết, đường đi rõ rệt từ thấp lên cao, độ khó của đường đi cũng vừa phải, đa số chỉ hoạt động bằng chân. Thời gian di chuyển thường là từ 1 đến 2,3 ngày. Đường chùa và đường cột điện của núi Chứa Chan và núi Bà Đen trong miền nam, đường Trạm Tôn của Fansipang ngoài Bắc là một ví dụ.
ROCK CLIMBING:
Một thể loại leo vách đá bằng cả tay và chân, thể loại này thường thấy ở nước ngoài, ở Việt Nam cũng có nhưng khá hiếm, đa số là leo vách nhân tạo trong nhà. Một phần vì địa hình của Việt Nam đa số là đá vôi, dễ bong tróc nên không phù hợp với môn này. Thiết bị chuyên dụng là các carabiner, bột khô cùng đai bảo hộ và dây thừng để đảm bảo độ an toàn cao nhất có thể. Chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm và học bài bản cả về kỹ năng leo và cách sử dụng thiết bị, đòi hỏi sức khỏe cùng kỹ thuật cực kỳ tốt. Rủi ro nguy hiểm về tính mạng cao hơn các thể loại khác rất nhiều.
FREE SOLO CLIMBING:
Giống Rock Climbing nhưng không dùng thiết bị hỗ trợ, độ an toàn gần như bằng 0, trượt chân hay bung tay là chết 100%. Thể loại này vẫn có người chơi dù không nhiều, hằng năm trên thế giới vẫn có nhiều người chết trong thể loại này. Chỉ dành cho những người đã có thể năm kinh nghiệm về Rock Climbing. Nếu bạn muốn trải nghiệm thì có thể ra Ghềnh Bắc của Mũi Đôi có rất nhiều vách đá để thử sức.
Tóm lại, một cung đường có thể bao gồm nhiều thể loại nên chúng ta cũng chỉ định nghĩa một cách tổng quan để phân loại dễ hiểu hơn. Nhưng trước hết hãy trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản trước khi tham gia vào bất kỳ thể loại nào, vì nó không chỉ có lợi cho chính bạn mà còn giúp ích rất nhiều những người xung quanh.
Nguồn : Tran Minh Tuyen.
Ảnh : tui chụp , tui mo đồ .

Author: climegaads