Phim “The Vietnam War” dẫn chuyện bắt đầu từ năm 1858 là chính xác

Phim “The Vietnam War” dẫn chuyện bắt đầu từ năm 1858 là chính xác. Đó là một-cuộc-chiến-tranh vì một nước Việt Nam độc lập, chỉ có điều đến đoạn cuối thì Mỹ dại dột thay Pháp.
Khổ thân sỹ quan CIA Dewey rất hiểu và chia sẻ cuộc chiến đấu giành độc lập của người Việt Nam, dự báo nước Pháp sẽ thua và khuyến cáo Mỹ tránh xa Đông Nam Á thì lại bị Việt Minh bắn chết trên đường ra sân bay về Mỹ vì Việt Minh tưởng nhầm là người Pháp. Cụ Hồ chia buồn với Mỹ vì cái chết của Dewey cũng đàng hoàng. Trong cuộc chiến tranh này, Pháp rất bựa.

Author: climegaads

38 thoughts on “Phim “The Vietnam War” dẫn chuyện bắt đầu từ năm 1858 là chính xác

 1. Pháp ngửa bài nếu Mỹ hỗ trợ VM(qua OSS) thì ngả sang LX. Năm 1950 cuộc chiến Triều Tiên nổ ra, TT Mỹ bị chỉ trích vì để lọt TQ và học thuyết Domino nên đã can dự sâu vào VN

  1. Việc Pháp quay lại cuối năm 1946 là không thể chấp nhận được. Nó cho thấy Pháp thèm khát thuộc địa chả khác gì phát-xít Đức, Nhật mà Đồng Minh vừa tiêu diệt ngay trước đó.

 2. Ông Hồ lưu lạc tứ phương, nhìn được bao cái hay cái tốt, cả tuyên ngôn độc lập cũng học theo Mỹ nhưng vì sao đưa cái đất nước này theo cái chủ nghĩa mà đến gần 100 năm sau dân tộc ta vẫn ì ò ì ạch đói nghèo. Em xem xong tập 1 thấy sự quyết đoán ngăn chặn chế độ cộng sản của Mỹ qua từng thời tổng thống nhưng để thất bại ở VN thật quá tồi.

  1. Cụ Hồ trích Tuyên ngôn độc lập của Mỹ cũng là cách để chuyển thông điệp đến Mỹ. Khi Cụ đọc, ngay dưới khán đài có mấy sỹ quan OSS. Nhưng nước Mỹ có chìa tay ra đâu? Sau đó lại còn hỗ trợ Pháp tái chiếm Việt Nam nữa.

 3. Vì lẽ đó nên Pháp-Anh hục hặc, trong khi Mỹ không hiểu nhiều về ĐNA, khi Pháp xin Mỹ oanh tạc Điện Biên Phủ, Mỹ tham khảo Anh, Anh khuyên Mỹ là “No”, thế là Pháp toi (chiến phí của Pháp ở VN 80% đến từ Mỹ).

 4. Vâng. Cục diện Cold war lúc đó, vơ vét tài nguyên nên Pháp lại nhảy vào. Sau hiệp định Genève 1954, Pháp vẫn cố hỗ trợ Bình Xuyên chống lại Ngô Đình Diệm :))

 5. Dan Nguyen trận ĐBP Mỹ vẫn cố cứu Pháp bằng cách dùng máy bay quân sự giả dân sự để tiếp vận cho Pháp. Lúc đó đã quá trễ rồi

 6. Luong Hoai Nam người Mỹ đã vốn không ưa cộng sản và chính người Việt Minh đã châm ngòi qua hai cuộc giết người của Mỹ tại Sài Gòn và Biên Hoà?

 7. Luong Hoai Nam Em thấy nỗ lực của cụ Hồ hướng về Mỹ không biết thật tâm hay chỉ để lợi dụng nhưng qua một số câu chuyện thì thấy thuộc cấp của Cụ không rõ là vô tình hay cố ý phá hỏng cái nỗi lực đấy

 8. Huan Mai, trong phim tài liệu “Hearts and Minds” làm từ năm 1974, một nhà chính trị Mỹ nói ý là ông ấy (Cụ Hồ) đã đến Mỹ, nghiên cứu Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp Mỹ, thấy những cái tốt đẹp của nước Mỹ, rồi ông ấy đề nghị nước Mỹ giúp ông ấy giải phóng nước ông ấy khỏi chế độ thực dân (nước Mỹ vẫn nói là chống chủ nghĩa thực dân!), thì nước Mỹ lại quay lưng với ông ấy và ủng hộ bọn thực dân, hu hu.

 9. Chiến dịnh Thu Đông 1947 mặc dù ta thắng, nhưng cũng tổn thât nặng nề. Xuýt nữa quân nhảy dù của địch bắt được cơ quan đầu lão của ta. Nếu địch đủ sức mở đợt tấn công nữa, rồi liên minh với Tầu Tưởng, dưới đánh lên, trên đánh xuống thì nguy cơ thua hoà…

 10. Phim “Hearts and Minds” cũng có một cách giải thích. Đại loại là sau Thế chiến 2, vừa mới thắng Đức, Nhật, kinh tế phát triển tốt, Mỹ thấy mình khoẻ quá, nghĩ mình có thể lãnh đạo thế giới theo ý mình, lãng quên “những giá trị Mỹ” (đề cao tự do, độc lập của mỗi người, mỗi quốc gia).

 11. Cụ Hồ đã gửi cho TT Mỹ Truman 8 lá thư mà Mỹ lơ đi. Cụ không còn lựa chọn nào khác phải dựa TQ và LX giữa tình hình thế giới phức tạp.

  1. 1 bên là cộng sản 1 bên chống cộng sản, 2 bên vào lúc đó không thể bắt tay đc, nếu đc thì Mỹ đã bắt tay với Bắc Hàn rồi.

 12. Em còn nhớ ngày trước đọc một ai đó nói là cụ Hồ mặc dù đưa chủ nghĩa Mác Lê vào nhưng lại rất ít khi trích dẫn Mác Lê, mà chủ yếu trích dẫn của Khổng Tử và những nền văn minh khác. Cộng sản bên LX hồi ấy cũng bài cả trí thức, nhưng cụ vẫn đưa trí thức…

 13. Tran Duy Canh Thế thì mới nói cụ chỉ lấy làm công cụ thoai mà :P. Tại khắp thế giới lúc bấy giờ chỉ các ông lớn oánh nhau tranh quyền, chứ làm gì có ai ủng hộ giúp đỡ một nước nhỏ chứ. Họ không bắt làm thuộc địa là may. Chắc cụ cũng từng hy vọng nước Mỹ gào thét chuyện “quyền con người”, “độc lập tự do” thì sẽ ủng hộ, nhưng nói chung là vẫn nhầm.

 14. Thời đó cần một cương lĩnh chống thực dân, giải phóng các thuộc địa thì chỉ có mỗi của Lenin chứ ai có nữa đâu? Thực dân không thể chế ra cương lĩnh chống thực dân, giải phóng các thuộc địa.

 15. Có ông Pháp là thực dân nhưng vẫn có phong trào “bình dân” với cả “cộng sản”, nhưng cũng chỉ cho vui mắt :)). Cụ Hồ chắc ban đầu muốn sang Pháp tìm hiểu phong trào đó, cũng tham gia đấu tranh cùng họ, nhưng thấy không ăn thua, nên lại đi…

 16. Vân Thanh Hoàng, phong trào không phải của nhà cầm quyền thì có nghĩa gì đâu? Chẳng giúp được ai.

 17. Với lại chúng ta thường nhầm lẫn giữa tư bản bây giờ với tư bản thế kỷ 19-20, giữa các nước tư bản thời nay với các nước thực dân khi đó. Tư bản thế kỷ 19-20 cũng chuối lắm, nên Marx, Lenin mới thu hút được công nhân, nông dân theo họ. Các nước thực dân ngày đó cũng chuối lắm, nên bị dân các nước thuộc địa ghét. Nên nhìn nhận như thế cho công bằng

 18. Nói chung em thấy, lịch sử diễn ra như thế vì nó phải như thế. Không phải tự nhiên mà Cộng sản mạnh gần cả thế kỷ. Ngay cả hồi đó Hitler được bầu lên, phát xít thắng thế cũng là có lý do của nó. Mỗi thứ có vai trò của nó. Em thấy bản thân các nước tư s…

 19. chắc thấy than đá với dầu nhà mình lúc đó nhiều bác hả, lại tóm được mấy ông lanh quanh Cam Lao Thai…..nên tham

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *