Tôi mang bức tranh Mèo của Nguyễn Sáng về Hà nội lần vừa rồi

Tôi mang bức tranh Mèo của Nguyễn Sáng về Hà nội lần vừa rồi. Lý do đơn giản là bức tranh này thuộc về Hà nội, các bạn tôi ở HN trân quý nó hơn ở những nơi khác.
Nguyen Duc Thanh gợi ý đưa bức tranh này vào sách tuyển tập hội hoạ VN đang làm. Nhờ lãnh đạo Viet Thanh Nguyen chụp mới có tấm ảnh đẹp như thế này. Đức Thành cũng đề nghị tôi viết vài dòng về tiểu sử của bức tranh.
GS. Henri Van Regemorter tham gia phong trào phản đối chiến tranh Đông dương từ khi còn là sinh viên. Trong thời kỳ 55-75, ông là một trong những lãnh đạo của Liên đoàn khoa học kỹ thuật chống chiến tranh Mỹ ở Việt Nam. Sau năm 1975, ông sáng lập ra Uỷ ban hợp tác khoa học kỹ thuật Pháp-Việt để kết nối các nhà khoa học VN với các trường đại học, Viện nghiên cứu và các nhà khoa học Pháp. Tôi không biết chính xác Henri có bức tranh này trong hoàn cảnh nào, nhưng hiển nhiên nó là kỷ vật của một cuộc đời gắn bó với đất nước Việt Nam.
Tôi kết bạn với Henri từ năm 1990 khi mới sang Pháp. Henri tặng tôi bức tranh Mèo của Nguyễn Sáng một vài tháng trước khi ông mất vào năm 2002.
Từ nhỏ tôi đã nhận thấy sưu tầm là một công việc rất thiếu triết học. Với thân phận phù du của mình, tại sao ta lại gắn bó quá mức vào các đồ vật, dù nó đẹp nó quý đến đâu. Thực ra chính vì nó đẹp, nó quý nên ta không nên gắn bó với nó.
Tôi bắt đầu sưu tầm ít tranh pháo từ khi có bức Mèo của Nguyễn Sáng. Tôi nhận ra rằng mình giữ bức tranh không phải vì giá trị kim tiền hay nghệ thuật của nó.
Mình giữ nó vì nó là một vật chứng không thể chối cãi cho sự tồn tại của một thời đã sống, của một người bạn đã mất.

Author: climegaads

10 thoughts on “Tôi mang bức tranh Mèo của Nguyễn Sáng về Hà nội lần vừa rồi

  1. Đưa vào Tuyển tập Nguyễn Sáng anh ạ. Chứ ko phải lịch sử hội hoạ chung chung. Sách do Nhà nước đặt hàng. Hoạ sĩ Quang Việt biên tập, đang gấp rút hoàn thành. Tạp Chí Mỹ Thuật ơi, hàng khủng nè! 🙂

    1. Tạp chí dành chỗ cho anh Ngô Bảo Châu rồi nhé. Cảm ơn anh Nguyen Duc Thanh đã nhiệt tình kết nối giúp Tạp chí có bài hay…

  2. Mà tại sao sưu tầm lại “thiếu triết học ” ? Hồi bé ai chẳng sưu tầm tem thư chẳng hạn ? Thích như nghiện sưu tầm tranh thời bây giờ …

  3. Ko, sưu tầm sao lại thiếu triết học anh Chau Ngo? Có điều kiện có duyên thì nên sưu tầm chứ ạ, vì đã nói sưu tầm là có ý thức thống kê bảo quản, giữ cho những ngày sau

  4. Gửi vào bảo tàng thì bức tranh ấy sẽ bị mất thì là một nhẽ. Nhưng điều đau khổ lớn nhất là khán giả về sau cứ phải xem tranh giả hết thế hệ này đến thế hệ nọ mà lại tưởng là tranh thật. Tác giả hẳn là người đau khổ nhất nơi chín suối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *