Vietjet Air và Trần Anh qua lăng kính “Khác biệt và Nổi bật” thương hiệu

Vietjet Air và Trần Anh qua lăng kính “Khác biệt và Nổi bật” thương hiệu
Vietjet Air (VJA) là hãng hàng không sinh sau đẻ muộn, ra đời khi Vietnam Airlines gần như thống lĩnh thị trường Việt Nam. Nhưng họ đã thành công bằng chiến lược khác biệt và nổi bật.
Khác biệt về định vị thể hiện qua việc lựa chọn một phân khúc riêng là nhóm khách hàng trẻ, giá rẻ. Hình ảnh thương hiệu mà VJA muốn xây dựng là hình ảnh trẻ trung, vui nhộn. Dĩ nhiên đây là hình ảnh phù hợp với giới trẻ.
Với khác biệt ấy VJA đã thể hiện một cách nổi bật như thế nào?
Nổi bật với nhận diện thương hiệu màu đỏ, vàng, logo, kiểu chữ… Không chỉ vậy trong truyền thông, VJA còn nổi bật với hình ảnh bắt mắt, vui tươi hay thậm chí là sexy (sex appeal). Họ khác biệt hoàn toàn với màu xanh trầm của VNA, khác biệt với hình ảnh chững chạc, lịch thiệp của VNA.
Cũng với cách tiếp cận tương tự, điện máy Trần Anh là thương hiệu đi sau Pico, Nguyễn Kim, Media Mart… Và họ chọn cách truyền thông dùng sex appeal để làm Nổi bật thương hiệu trong chiến dịch mùa hè 2016. Trần Anh đã thành công với mục tiêu nổi bật vì đã tốn không ít giấy mực của báo chí cũng như cộng đồng mạng. Nhưng ở góc độ hiệu quả về bán hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu thì có lẽ Trần Anh đã không thành công như mong đợi.
*** Tại sao VJA thành công còn Trần Anh thì không?
Trong xây dựng thương hiệu có một quy luật không được phép bỏ qua: quy luật về sự “phù hợp” (relevant). Sự nổi bật thương hiệu phải phù hợp và gắn với hình mẫu, tính cách thương hiệu.
Vì vậy, nếu quy chiếu vào quy luật Phù hợp (Relevant), VJA sử dụng sex appeal nhưng có sự tương thích và đúng với định vị thương hiệu của họ. Thương hiệu hướng tới giới trẻ. Và quan trọng hơn là các hoạt động truyền thông quảng cáo của VJA thể hiện một cách nhất quán và xuyên suốt giá trị thương hiệu của họ: sự trẻ trung, vui tươi. Vì lẽ đó, không phải ngẫu nhiên mà hiện này VJA được gọi là “hãng hàng không bikini”.
Có thể nói VJA đã thực sự tạo ra sự Khác biệt và thể hiện sự khác biệt đó một cách Nổi bật.
Ngược lại, điện máy Trần Anh cũng sử dụng chiêu quảng cáo sexy nhưng người ta dễ nhận thấy sự rời rạc và không ăn nhập với thương hiệu. Trần Anh đã tạo được sự Nổi bật nhưng lại thiếu sự Khác biệt và chưa Phù hợp với thương hiệu. Sexy có phải là giá trị, tính cách thương hiệu của Trần Anh không? Có lẽ độc giả sẽ tự trả lời được câu hỏi ấy.
Bài học rút ra qua hai câu chuyện thực tế về Nổi bật thương hiệu: khác biệt là đích đến của thương hiệu. Khác biệt và Nổi bật không loại trừ nhau mà bổ sung cho nhau. Nhưng trên hành trình xây dựng sự khác biệt hay tạo ra sự Nổi bật cho thương hiệu, cần phải đảm bảo được nguyên lý “phù hợp” (relevant). Thiếu sự “phù hợp” thì Khác biệt hay Nổi bật có thể không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng.
Link cafebiz: http://cafebiz.vn/cung-tung-chieu-marketing-bang-bikini-tai…
Phùng Thị Phương
Brand Strategy Manager
Richard Moore Associates
#tuvanchienluocthuonghieu, #chienluocthuonghieu, #tuvanthuonghieu,
#nhandienthuonghieu, #brandstrategy, #brandidentity
#ChiPhương, #Phuongphungthi

Author: climegaads

50 thoughts on “Vietjet Air và Trần Anh qua lăng kính “Khác biệt và Nổi bật” thương hiệu

 1. Nhìn vào các cô gái của trần anh người ta ko thể liên tưởng tới thương hiêu trần anh, nhìn vào cac cô gái vja thì thấy ngay hình ảnh thương hiêu của họ. Trẻ trung năng động và cá tính. Mình thích sự phù hợp.

  1. Cảm ơn anh Quang Huy Nguyen. Trong trường hợp này Trần Anh áp dụng mà thiếu sự phù hợp (relevance) anh ạ

 2. Em vẫn theo dõi và thích đọc những bài viết sâu về chuyên môn của chị, thanks chị rất nhiều ạ.

  1. Ôi vinh dự quá. Cảm ơn Nguyễn Hải Vinh. Khi nào chụp chị một tấm thiệt đẹp là được nha 🙂

 3. Nguyễn Hải Vinh Hầu hết ảnh profile và cover đều do tay máy huyền thoại Ben Karamen đó em (trừ avatar hiện tại là chộp bằng iphone). Hình như không có ai từ chối “hình đẹp” em ạ

 4. VJA: Đẹp, sexy, đồ bộ, trẻ trung,nghĩ đến đúng VJ luôn = muốn nhìn lâu
  Trần Anh: Mỗi người 1 bộ, chả nhớ trong đầu cái j về Trần Anh.
  Chỉ thấy như đang ở Quất Lâm :v
  Cảm ơn chị Phương nhìu ạ ^^

  1. Chia sẻ rất thật của một KH nam giới. Quả là insights thú vị ạ anh Dương Đức Nam

 5. Sức mạnh tài chính cho phép Viet jet họ chủ động làm theo ý của họ! Từ diễn viên bikini toàn sao nổi tiếng! Và thực hiện ý đồ truyền thông lái theo ý đồ của họ! Tất nhiên sức mạnh tài chính giúp họ có những con người làm marketinh tốt nhất và cả những tổ chức tư vấn chuyên nghiệp đứng đằng sau để xây dựng kịch bản! Trần Anh còn kém Vietjet rất xa về mọi mặt…đương nhiên không thể thành công! Và hơn hết Trần Anh nhái lại là một sai lầm! Họ không có sự sáng tạo!

 6. Đơn giản là VJA các em mặc bikini đồng phục, Trần Anh thì mặc lộn xộn quá, lại không có em Ngọc Trinh 🙂 anh fun tí

 7. Trông ảnh buồn thêm lần nữa cho các em Bikini của Trần Anh. Các em bị đối xử under-value quá.

 8. Chị lại khiêm tốn rồi ^^
  Viết nhìu bài hay nữa nha chị <3
  Giúp mọi người hiểu biết hơn, làm đẹp cho đời 😀

 9. Vì những phân tích về brand của chị sâu sắc ,gần gũi ,đâu đó cũng có chút màu sắc của em trong đó ạ.Tuy nhiên em đang là ng tí hon ạ :).good night chị

 10. Mỗi sáng thức dậy mà đc đọc status về brand của Mr Sơn và của Chị thì còn gì bằng ạ.Thêm tư duy cho 1 ngày mới ạ.Thanks chị.Mong tiếp tục làm độc giả của chị về brand. 🙂

 11. Phan van Hieu Chả mấy khi được anh Phan van Hieu chú ý thế này, thật là vinh dự cho em quá 🙂

 12. Anh ngày nào cũng đọc cafeF, thấy nổi suốt từ sáng đến giờ, chứng tỏ view cao lắm ấy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *